EU quyết định không từ bỏ trừng phạt Nga

Reuters đưa tin, hôm 21/6, trong cuộc họp tại Brussels, các đại diện thường trực của Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn trừng phạt về tài chính, năng lượng và quốc phòng đối với Nga tới cuối tháng 1/2017.

Tuy nhiên, quyết định trên vẫn cần phải được Hội đồng châu Âu phê duyệt. Pháp và Anh yêu cầu thêm thời gian để lấy ý kiến quốc hội. Trong khi đó, Italia đề nghị hoãn phê duyệt chính thức đến cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU tại Brussels vào ngày 28-29/6.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao tại Brussels khẳng định, quyết định này chắc chắn sẽ được thông qua.

EU quyết định không từ bỏ trừng phạt Nga - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong khi đó, Reuters cho rằng, tư tưởng muốn mềm mỏng hơn với Nga, một đối tác thương mại và là nhà cung cấp năng lượng chính của khu vực, ngày càng phổ biến trong EU. Nhiều chính trị gia cấp cao của EU giờ cũng đã tới thăm Nga.

Hôm 21/6, Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel, sẽ tới Moscow trong tuần tới.

Ngoại trưởng Đức và Thủ tướng Italia dẫn đầu luồng ý kiến muốn từng bước gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Moscow.

Trong khi đó, hồi tháng Tư, quốc hội Pháp đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc đôn đốc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt của EU về Nga.

Anh có lập trường cứng rắn hơn về việc trừng phạt Nga. Ba Lan và các nước Baltic kêu gọi phải giữ nguyên trừng phạt cho đến khi giải quyết xong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Mỹ vẫn tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ quan điểm cứng rắn chống lại Nga.

Hôm 21/6, nhiều thành viên của quốc hội, bao gồm cả đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã đưa ra một nghị quyết kêu gọi Mỹ và các đồng minh châu Âu tiếp tục gây áp lực đối với Moscow.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !