EU 'nóng ruột', gây áp lực với Ukraina, xoa dịu Nga

Các phát biểu gần đây của các chính trị gia châu Âu cho thấy mục đích của họ đến Brussels để xoa dịu căng thẳng với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
EU 'nóng ruột', gây áp lực với Ukraina, xoa dịu Nga - ảnh 1

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu Federica Mogherini và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Đức và các đối tác quan trọng ở châu Âu sẽ gây áp lực lên Ukraine nhằm đẩy nhanh tiến trình thực hiện Hiệp định Minsk vì lo ngại rằng Nga sẽ sử dụng sự chần chừ để "biện minh cho việc tái diễn xâm lược."

“Berlin, Paris và London tăng cường áp lực đối với Kiev vào ngay đêm trước Hội nghị thượng đỉnh Ukraine-EU dự định diễn ra ngày 27/4”, Tờ Financial Times cho biết.

Cũng theo tờ Financial Times, các phát biểu gần đây của các chính trị gia châu Âu cho thấy mục đích của họ đến Brussels để xoa dịu căng thẳng với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các nhà ngoại giao châu Âu thừa nhận các lực lượng ly khai vi phạm Hiệp định Minsk thường xuyên hơn so với Kiev, nhưng kêu gọi nhà lãnh đạo Ukraine Petro Poroshenko tuân thủ các thỏa thuận trong việc thực hiện thành phần chính trị của phe ly khai (bầu cử địa phương).

Đặc biệt, Berlin lo ngại rằng chính quyền Kiev thắt chặt quá trình phân quyền đất nước khi ra điều kiện cho việc tổ chức các cuộc bầu cử địa phương trên lãnh thổ do lực lượng ly khai kểm soát.

Ngoài ra, Đức cũng gây áp lực lên các quan chức EU nhằm mục đích hòa giải với Moscow, tờ Financial Times nhấn mạnh.

Ngày 12/2 tại Minsk, Ukraine, Nga, Đức, Pháp đã đạt được thỏa thuận về giải quyết xung đột tại Donbass. Các bên nhất trí ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng và trao đổi tù nhân.

Sau khi ký kết Hiệp định Minsk, chế độ ngừng bắn tại các vùng chiến sự ở Donbass chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, các bên liên tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và thời hạn hoàn thành việc thu hồi vũ khí.

Đào Cảnh (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !