EU "nhùng nhằng" không muốn tự do thương mại với Ukraine

Hôm 14/5, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cho biết Kiev không chấp nhận việc "Hiệp ước hợp tác" với EU bao gồm thỏa thuận tự do thương mại toàn diện, bị trì hoãn thêm dù Nga gây sức ép lớn.

"Thỏa thuận hợp tác tự do thương mại sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/1//2016", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Yatsenyuk phát biểu trong cuộc họp nội các. 

Cũng theo ông Yatsenyuk, Ukraine đã sẵn sàng chuẩn bị tiến hành thỏa thuận thông qua chương trình cải cách trong lĩnh vực nông nghiệp. 

EU

Một khu chợ tại Ukraine.

"Chúng tôi đang cố gắng nâng cao chất lượng các mặt hàng nông phẩm nhằm đáp ứng theo tiêu chuẩn của châu Âu. Đây là lời cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại tự do của chúng tôi", Thủ tướng Yatsenyuk nói. 

Hồi tháng 6/2014, "Hiệp ước hợp tác" nhằm gỡ bỏ hàng rào thuế quan cho khoảng 90% mặt hàng giao thương giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đã được ký kết. 

Tuy nhiên, vào tháng 9/2014, 28 thành viên trong EU đã quyết định trì hoãn thi hành thỏa thuận này tới ngày 31/12/2015. EU cho rằng họ cần thêm thời gian để thảo luận "về những vấn đề có thể xuất hiện" khi mà mối quan hệ giữa Kiev và Moscow đang ngày càng căng thẳng. 

Về phía mình, Nga cảnh báo rằng thỏa thuận giữa Ukraine – EU sẽ khiến hàng hóa của EU ngập tràn thị trường Nga thông qua Ukraine mà không phải chịu mức thuế nhập khẩu bởi Kiev và Moscow đã ký kết thỏa thuận tự do thương mại trong "Khối thịnh vượng chung các quốc gia độc lập" (CIS).  

Hồi tuần trước, đại sứ Nga tại EU, ông Vladimir Chizov cũng đã đề nghị giới lãnh đạo trong khối trì hoãn thi hành thỏa thuận thương mại với Ukraine vì những vấn đề tranh cãi chưa được giải quyết triệt để. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.

MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !