EU muốn Nga "tặng quà năm mới" cho Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, đại diện thường trực của Liên minh châu Âu tại Nga - ông Vygaudas Usackas đã đề nghị Nga xóa 20% số nợ cho Ukraine, đồng thời lại phản đối việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga.
EU muốn Nga

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.

“Trong vài ngày qua, đại diện thường trực của Liên minh châu Âu (EU) tại Nga - ông Vygaudas Usackas đã thực hiện một loạt các tuyên bố, nhưng một vài trong số chúng lại mâu thuẫn với nhau, - Bà Zakharova viết trên trang Facebook cá nhân.  – Đầu tiên, ông ấy đề nghị Nga hành xử thân thiện và xóa 20% số nợ cho Ukraine. Nhưng sang ngày hôm sau, ông ta lại phát biểu rằng, việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Nga sẽ không xảy ra và chúng ta “đừng mong chờ gì món quà Năm mới”.

“Câu chuyện hóa ra thật nực cười: Nga cần thân thiện tặng cho Ukraine khoản tiền nước này đã vay của mình, còn quà tặng đáp lễ dưới hình thức dỡ bỏ lệnh trừng phạt bất hợp pháp đối với Nga (hiện vẫn đang được áp dụng do thỏa thuận Minsk không được thực hiện) thì không được nói tới”, - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga bình luận.

Hôm thứ Tư, ngày 9/12, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố trong trường hợp cần thiết Ukraine sẵn sàng hầu tòa vì khoản nợ với Nga.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ chuẩn bị các tài liệu sẵn sàng kiện Ukraine ra tòa án quốc tế nếu nước này không trả khoản nợ  3 tỷ USD cho Nga. Cùng thời điểm đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cũng cho biết, không ai trong số các đối tác quốc tế đồng ý bảo lãnh khoản nợ 3 tỷ USD cho Ukraine.

Ngày 08/12, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã dỡ bỏ lệnh cấm cho vay tín dụng đối với các quốc gia có nợ công quá hạn. Quyết định dỡ bỏ được thông qua trong cuộc họp Hội đồng quản trị của IMF. Nga bỏ phiếu chống lại quyết định này.

Quyết định của IMF cho thấy Tổ chức này sẽ tiếp tục thực hiện chương trình chống khủng hoảng đối với Ukraine ngay cả trong trường hợp Kiev nợ quá hạn với Nga.

Cũng trong ngày 08/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Natalia Yaresko thông báo, Kiev không loại trừ khả năng sẽ từ chối thanh toán khoản nợ 3 tỷ cho Nga theo đúng thời hạn quy định (trước ngày 21/12/2015).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !