EU “làm ngơ” những nỗ lực hoà bình của Nga

EU “không nhìn thấy hoặc không sẵn sàng để thấy” những nỗ lực thiết lập hoà bình của Nga ở Ukraine, Moscow tuyên bố, thêm vào rằng sẽ đáp trả lệnh trừng phạt mới của khối liên minh này.

Theo Russia Today đưa tin, mặc dù nhận thấy chính sách “không xây dựng” của Liên minh châu Âu (EU), Nga vẫn cam kết giúp đỡ Ukraine thực hiện kế hoạch hoà bình.

EU “làm ngơ” những nỗ lực hoà bình của Nga - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

“Chúng tôi rất tiếc vì EU đã thông qua lệnh trừng phạt tăng cường mới. Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng với các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng trước đây và những bất đồng của chúng tôi với họ. Chúng tôi coi chúng là bất hợp pháp”, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói.

Các quyết định của EU "là hoàn toàn thiếu hiểu biết và minh bạch”, ông Peskov nói thêm, đặc biệt là cho những nỗ lực gần đây của Nga trong việc giúp ngăn chặn đổ máu tại Ukraine và giải quyết các cuộc xung đột giữa Kiev và quân ly khai miền đông một cách hoà bình.

Phát ngôn viên Tổng thống nhấn mạnh rằng Brussels đã không thể nhìn thấy hoặc "không sẵn sàng để nhìn nhận tình hình thực tế ở Donbass và không muốn có được thông tin về các bước mà các bên đang hướng tới giải quyết".

Moscow lấy làm tiếc rằng EU vẫn "thích nói chuyện bằng ngôn ngữ của lệnh trừng phạt" chứ không phải "đóng góp vào việc giải quyết hòa bình" cuộc xung đột, "không chỉ trong lời nói mà còn cả hành động".

"Đồng thời, không thể không thấy rằng, bằng cách này hay cách khác, các công ty và người nộp thuế ở châu Ấu sẽ phải trả giá vì những biện pháp trừng phạt này”, ông Peskov nói, “Điều này đã thực sự xảy ra rồi”.

Dmitry Peskov cũng nhắc đến kế hoạch hòa bình bảy bước của Tổng thống Vladimir Putin. Ông Putin đã đề xuất với các bên xung đột về kế hoạch này 2 ngày trước khi Kiev và các vùng Donbass đạt được thỏa thuận ngừng bắn hôm 5/9.

“Mặc dù bị Brussels từ chối, Nga sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong quyền hạn của mình để hỗ trợ việc thực hiện kế hoạch hòa bình, cũng như sự ổn định của tình hình ở phía đông nam Ukraine", ông Peskov nói.

Trước đó, hôm thứ Năm (11/9), Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẽ có các "biện pháp thích hợp" nếu bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào được áp đặt đối với Moscow. Brussels đã bổ sung thêm 24 cá nhân vào danh sách cấm sang EU và đóng băng tài sản của họ. EU cũng sẽ tạm dừng các công ty dịch vụ hợp tác với Nga khai thác dầu và khí đốt ở Bắc Cực, vùng biển sâu, và các dự án khai thác đá phiến sét.

Ba trong số các công ty năng lượng lớn của Nga và ba đơn vị quốc phòng lớn nhất của nước này sẽ bị hạn chế tăng nợ dài hạn trên thị trường vốn châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy cho biết. Năm ngân hàng nhà nước lớn của Nga cũng sẽ bị cấm vay các khoản tiền dài hạn (trên 30 ngày) từ các công ty của EU.

Các công ty quốc phòng lớn của Nga sẽ bị cấm tái cấp vốn nợ, và EU cũng sẽ cấm xuất khẩu các công nghệ được coi là có lợi ích quân đội kép với 9 công ty Nga.

Trước đó, để đối phó với lệnh trừng phạt của EU, Moscow cũng đã đưa ra một lệnh cấm vận thực phẩm trong vòng 1 năm tới các thị trường Mỹ, châu Âu, Australia và Canada, chặn khoảng 9 tỷ giá trị xuất khẩu nông nghiệp sang Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Minh Anh (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !