EU lại “vẽ ra” rào cản pháp lý mới chống Dòng chảy phương Bắc-2

Ủy ban châu Âu mới đây đã đưa ra đề xuất áp đặt các quy tắc của thị trường năng lượng Liên minh châu Âu (EU) đối với các đường ống dẫn khí đốt chạy qua biển nhằm có những tác động đến công tác vận hành của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Thông tin trên được hãng tin Reuters đưa ra. Đây là động thái của EU nhằm đưa ra những điều chỉnh nhất định đối với việc đặt đường ống của dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” từ Nga sang Đức. Tuy nhiên, Reuters cũng cho rằng động thái này cho thấy EU đang có một sự “nhầm tưởng nhất định” và động thái này sẽ không thể xóa đi được quan ngại của EU với việc Nga có thể sẽ khiến Ukraine mất đi khoản thu nhập đáng kể từ việc trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu.

Theo các quan chức EU, Nga đang dự định gia tăng gấp đôi lượng khí đốt được cung cấp sang Đức bằng đường ống chạy dưới đáy biển Baltic mà không sử dụng đường ống truyền thống chạy qua lãnh thổ Ukraine. Bằng cách này, Moscow có thể cản trở các kế hoạch của EU nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga, cũng như hạn chế sự trợ giúp của Brussels đối với Kiev.

Bước đi này của Ủy ban châu Âu sẽ giúp EU có được các lợi thế khi tiến hành các cuộc đàm phán với Nga về mục tiêu của đường ống dẫn khí đốt. Tuy nhiên, thậm chí ngay cả trường hợp đề xuất của Ủy ban châu Âu được thông qua thì các quan chức châu Âu cũng cho rằng họ sẽ vẫn phải tiến hành các cuộc đàm phán với Nga một cách bình đẳng vì các đạo luật của EU không thể có tác động lên các phần của đường ống khí đốt không nằm trên lãnh thổ châu Âu.

“Đề xuất này không thể giải quyết được tất cả các vấn đề (…) và chúng tôi vẫn cần tiếp tục phải tiến hành các cuộc đàm phán về một trong số các vấn đề đó”- một trong các quan chức châu Âu nhấn mạnh.

Theo các điều chỉnh được đề xuất đối với lĩnh vực vận chuyển khí đốt, tất cả các đường ống dẫn khí đốt sang châu Âu đều phải phù hợp với các nguyên tắc của EU. Theo đó, các đường ống này không được trực tiếp thuộc về các bên cung cấp khí đốt; khí đốt cũng cần phải được cung cấp theo một mức giá thống nhất, còn tất cả các vấn đề liên quan cũng cần phải được minh bạch. Ngoài ra, bên cung cấp khí đốt phải cấp ít nhất 10% lượng khí đốt được có khả năng trung chuyển cho các nước thứ ba.

Đề xuất này sẽ được thảo luận trong cuộc họp ngày thứ Tư sắp tới (8/11) của các cao ủy châu Âu. Nếu như các đề xuất này được thông qua thì nó cần nhận được sự ủng hộ của tất cả các thành viên EU và Nghị viện châu Âu. Theo các quan chức EU, họ muốn rằng tất cả các nguyên tắc, quy định mới sẽ có hiệu lực cuối năm 2018 để có thể có tác động đến dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !