EU kiên quyết đòi, Thủ tướng Anh nhất định không chịu trả tiền

Tiến trình khởi động việc đưa đất nước rút khỏi EU của Thủ tướng Anh gặp rất nhiều khó khăn khi đứng trước vấn đề phải thanh toán khoản tiền trị giá hàng chục tỷ euro cho Liên minh.
EU kiên quyết đòi, Thủ tướng Anh nhất định không chịu trả tiền - ảnh 1

​Thủ tướng Anh Theresa May.

Tờ Times của Anh mới đây đưa tin, các luật sư của chính phủ Anh đã khẳng định rằng sau Brexit, Anh có đầy đủ lý do pháp lý để không phải trả cho Liên minh Châu Âu số tiền 60 tỷ Euro theo như các thỏa thuận đã ký trước đó.

Dẫn lời nguồn tin từ chính phủ Anh, tờ báo cho biết: "Các cố vấn pháp lý của chúng ta khẳng định không cần thiết phải trả khoản tiền này khi kết thúc tiến trình kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon".

Các luật sư nhấn mạnh, không có điều luật hay thỏa thuận nào có thể buộc nước Anh phải thực hiện thanh toán tiền, và Brussels cũng không có cơ sở pháp lý để khẳng định điều ngược lại. Các luật sư cũng lưu ý rằng việc thanh toán có thể được tiến hành nếu họ đưa ra được một thỏa thuận hòa giải được cả hai bên chấp thuận.

Nguồn tin cũng cho hay: "Hãy coi đây như là quy định trong một câu lạc bộ chơi golf, khi anh rời câu lạc bộ thì anh không phải trả khoản phí nào nữa".

Theo nguồn tin, Anh có thể sẽ thực hiện thanh toán trên cơ sở tự nguyện, nếu nước này được trao cho đặc quyền tham gia vào thị trường và hợp tác trong lĩnh vực như tư pháp và an ninh.

Trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6/2016, người Anh đã bỏ phiếu ủng hộ đất nước rời khỏi EU. Theo quyết định của Tòa án Tối cao, chính phủ Anh đã trình lên Quốc hội một dự luật cho quá trình khởi động Brexit. Thủ tướng Theresa May dự định đến cuối tháng Ba năm nay sẽ kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon để đưa đất nước ra khỏi EU.

Trước đó nước Anh đã được thông báo rằng London sẽ phải trả cho Liên minh châu Âu một khoản tiền trị giá khoảng 50 đến 60 tỷ Euro theo các thỏa thuận đã ký trước đó. Theo ghi nhận từ các nguồn tin cấp cao tại EU, vấn đề khoản thanh toán hàng chục tỷ Euro của London sẽ là được xem xét đầu tiên trong chương trình nghị sự tại cuộc đàm phán với chính phủ của Thủ tướng Theresa May sau khi bắt đầu tiến trình đưa đất nước ra khỏi Liên minh, dự kiến là vào tháng 3/2017. Số tiền này bao gồm các cam kết nhiều năm của Anh.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !