EU kéo dài cấm vận chống Nga

Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) trong phiên họp ngày 14/9 đã thông qua quyết định sẽ kéo dài các lệnh cấm vận với các cá nhân và tổ chức của Nga vì liên quan đến bất ổn ở Ukraine. Theo đó, các lệnh cấm vận này sẽ được duy trì đến ngày 15/3/2018.

EU kéo dài cấm vận chống Nga

Trong tuyên bố chính thức phát đi sau phiên họp, EU cho biết các lệnh cấm vận này hết hạn trong ngày 15/9 nên EU cần phải họp bàn xem có kéo dài hay dỡ bỏ lệnh cấm vận này. Kết quả được thông qua là các lệnh cấm vận sẽ kéo dài đến ngày 15/3/2018. Hiện có 149 công dân Nga và Ukraine cùng 38 tổ chức nằm trong danh sách cấm vận này.

EU bắt đầu áp đặt các lệnh cấm vận chống Nga vì cáo buộc Nga có liên quan đến các sự kiện bạo loạn ở Ukraine tháng 3/2014. Quyết định này được thông qua trong phiên họp khẩn của EU được tổ chức ngày 6/3/2014.

Danh sách cấm vận đầu tiên được công bố ngày 17/3/2014. Có 21 cá nhân, trong đó có người đứng đầu nhóm đại biểu của đảng “Nước Nga công bằng” Sergey Mironov, người đứng đầu Crimea Sergey Aksenov, nằm trong bản danh sách này.

Sau đó, danh sách cấm vận đã được mở rộng thêm 11 lần nữa. Tại thời điểm hiện tại, các cá nhân nằm trong danh sách này có cả các đại diện giới lãnh đạo Nga, các chính trị gia, các doanh nhân, các quan chức các bộ sức mạnh, cũng như giới lãnh đạo 2 nhà nước tự xưng là Cộng hòa Lugansk và Cộng hòa Donetsk cùng với một loạt các tổ chức chính trị và quân sự của Nga. Tất cả các cá nhân, tổ chức này bị cấm đến EU và tài khoản của họ tại các ngân hàng châu Âu, nếu bị phát hiện, sẽ bị phong tỏa.

Đầu tiên, thời hạn áp dụng của lệnh cấm vận này là 6 tháng, và sẽ được gia hạn thêm 6 tháng/lần. Lần gia hạn cấm vận mới đây nhất là ngày 13/3/2017.

Ngoài việc tiến hành cấm vận mới các cá nhân Nga, EU còn tiến hành cấm vận với một loạt mảng, ngành của nền kinh tế Nga. Các lệnh cấm này gồm cấm cung cấp cho Nga và cấm Nga cung cấp các loại vũ khí và “các vật liệu có liên quan đến vũ khí”, cấm cung cấp các công nghệ mới cho ngành công nghiệp khai thác dầu của Nga.

Cụ thể, các cơ quan, tổ chức của EU bị cấm cung cấp tài chính cho vay nợ với các công ty năng lượng, nhiên liệu lớn của Nga (Rosnheft, Transnheft, Gazprom) và 3 tổ hợp quốc phòng (Uralvagonzavod, Oboronprom và Tập đoàn xây dựng hàng không thống nhất). Các lệnh cấm còn quy định hạn chế buôn bán các cổ phiếu, trái phiếu của các công ty này. Ngoài ra, châu Âu còn cấm cung cấp các công nghệ lưỡng dụng cho 9 tổ hợp quốc phòng Nga.

Về mảng kinh tế-tài chính, lệnh cấm vận này cũng thiết lập các hạn chế về cung cấp vốn vay và trợ giúp các dịch vụ đầu tư cho 5 ngân hàng Nga gồm Sberbank, VTB, Gazprombank, VEB và Rosselkhobank, đồng thời hạn chế các hoạt động hợp tác với Nga trong lĩnh vực dịch vụ thăm dò các mỏ ở khu vực nước sâu và  khai thác dầu. Tổng cộng có 20 các tổ chức tài chính, khai thác dầu và quốc phòng của Nga nằm trong lệnh cấm vận này của EU.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !