EU đề xuất trừng phạt công ty Trung Quốc bán thiết bị cho Nga

Lần đầu tiên kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc bị cáo buộc bán các thiết bị có thể sử dụng trong vũ khí cho Nga.

Tờ Financial Times đưa tin, có 7 công ty Trung Quốc được liệt kê trong gói trừng phạt mới sẽ được các nước thành viên EU thảo luận trong tuần này. Diễn biến này có thể làm căng thẳng giữa EU và Bắc Kinh gia tăng. 

Trong danh sách trừng phạt có cả hai công ty ở Trung Quốc Đại lục là 3HC Semiconductors và King-Pai Technology, 5 công ty ở Hong Kong gồm Sinno Electronics, Sigma Technology, Asia Pacific Links, Tordan Industry và Alpha Trading Investments.

Có 4 trong số những công ty Trung Quốc được đề cập trong gói trừng phạt của EU là 3HC Semiconductors, King-Pai Technology và Sinno Electronics, Sigma Technology đã chịu trừng phạt của Mỹ. 

EU cáo buộc công ty 3HC chuyên sản xuất chip máy tính, cố trốn tránh các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và mua/cố gắng mua các mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ để hỗ trợ cho quân đội và/hoặc cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga. 

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cách đây 14 tháng, EU đã áp dụng 10 gói trừng phạt chống các cá nhân và công ty Nga. Tuy nhiên, khối này vẫn tránh nhắm mục tiêu vào Trung Quốc với lập luận không có bằng chứng nào cho thấy Bắc Kinh trực tiếp cung cấp vũ khí cho Moscow. Để có hiệu lực, các biện pháp trừng phạt phải được 27 nước thành viên EU phê chuẩn. 

EU cũng đề xuất các biện pháp trừng phạt với một số công ty Iran liên quan tới việc sản xuất và cung cấp máy bay không người lái cho Nga cũng như mở rộng phạm vi lệnh cấm xuất khẩu sang Nga. 

EU đang tìm cách giải quyết việc lách trừng phạt một cách tổng quát hơn. Dự thảo bao gồm các biện pháp cho phép EU hạn chế bán một số sản phẩm nhất định cho các quốc gia thứ 3 nếu áp lực ngoại giao không làm họ thay đổi hành vi. 

Hoài Linh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !