EU có thể kéo dài cấm vận với Nga cho đến tháng 9/2015

Theo hãng tin Itar-TASS, Ngoại trưởng các nước thành viên trong EU nhiều khả năng sẽ chấp thuận đề xuất kéo dài lệnh cấm vận của Nga cho đến tháng 9 năm nay.

Lệnh cấm vận ban đầu sẽ hết hạn vào tháng 3/2015. Trước đó, một đề nghị nhằm kéo dài lệnh cấm vận đã được chấp thuận vào ngày 29/1 tại một cuộc họp gồm đại diện thường trực của các nước thành viên trong EU.

Ngày 28/1, Hy Lạp đã từ chối một đề xuất nhằm kéo dài lệnh cấm vận cho đến tận tháng 12/2015.

EU có thể kéo dài cấm vận với Nga cho đến tháng 9/2015 - ảnh 1

EU có thể sẽ kéo dài lệnh cấm vận của Nga cho đến tháng 9 năm nay.

Các quan chức và công ty của Nga là những mục tiêu đầu tiên của lệnh cấm vận khi họ bị cấm cấp visa và đóng băng tài sản, sau khi bán đảo Crimea đã sát nhập vào Nga từ tháng 3/2015 và cuộc đảo chính tại Ukraine vào tháng 2/2014.

Phương Tây đã công bố thêm những vòng cấm vận mới đối với Nga vào cuối tháng 7/2014 sau những cáo buộc về vai trò của Moscow trong cuộc xung đột Ukraine, cụ thể là phương Tây khẳng định Moscow có liên quan đến những vụ biểu tình lớn ở miền Đông Ukraine. Để đáp trả, ngày 06/08/2014, Nga đã áp dụng lệnh cấm nhập khẩu các loại thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm, cá, phô mai, trái cây, rau quả và các sản phẩm sữa từ Úc, Canada, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ và Na Uy.

Tháng 9/2014, nhiều phương án trừng phạt đối với Nga đã được áp dụng. Chính sách thay thế nhập khẩu đã được sử dụng tại Nga khi lệnh cấm vận đối với Nga kéo dài do diễn biến tại Ukraine và hành động cấm vận đáp trả của nước này.

Nga đã liên tục bác bỏ những cáo buộc về việc “thôn tính” bán đảo Crimea, do Crimea đã thống nhất với Nga một cách tự nguyện sau khi đã tiến hành trưng cầu dân ý, cũng như việc Nga có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đối với xung đột ở miền Đông Ukraine.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu vào ngày 30/10/2014 rằng mặc dù đất nước đang tiến hành thay thế nhập khẩu, Nga không chỉ nên thay thế các mặt hàng mà còn cả các công nghệ nước ngoài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng chính sách thay thế nhập khẩu là một trong những ưu tiên lâu dài của đất nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !