EU “cãi” Mỹ, từ chối thực hiện yêu cầu về thỏa thuận hạt nhân Iran

Liên minh châu Âu (EU) không đồng ý thay đổi hoặc soạn thảo thỏa thuận bổ sung đối với hồ sơ hạt nhân Iran.

EU “cãi” Mỹ, từ chối thực hiện yêu cầu về thuận hạt nhân Iran

Thông tin trên được một quan chức ngoại giao cấp cao của EU tại Washington nói với Ria Novosti.

Trả lời câu hỏi về quan điểm châu Âu đối với tuyên bố Hoa Kỳ về việc soạn thảo hiệp định bổ sung trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (UCAP), một quan chức ngoại giao châu Âu nói: "Đó không phải là lập trường của chúng tôi".

Hiện nay, Hoa Kỳ và nhóm 3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức (Nhóm G3) đang đàm phán trong khuôn khổ nhóm công tác mới thành lập, nhiệm vụ của họ là thảo luận thỏa thuận bổ sung với Iran.

Hồi tháng 1/2018, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nếu các nước châu Âu không thể "khắc phục những khiếm khuyết khổng lồ của hiệp định".

"Chúng tôi đang thảo luận không phải là thỏa thuận bổ sung, mà các vấn đề vượt ra ngoài khuôn khổ của UCAP", nguồn tin cho biết.

Đồng thời, nhà ngoại giao EU đã không loại trừ khả năng soạn thảo thỏa thuận mới trong tương lai. Nó có thể khắc phục một số điều khoản nhất định trong thỏa thuận hiện tại.

Khi nói về các cuộc đàm phán với người Mỹ, nguồn tin tiết lộ thêm rằng "còn quá sớm để nói điều gì sẽ xảy ra".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti, đặt tên cho nhóm làm việc là "cơ hội cuối cùng" để duy trì thỏa thuận, trong trường hợp các đồng minh châu Âu từ chối làm việc với Washington về thỏa thuận với Iran, Mỹ sẽ không dỡ bỏ các cơ chế trừng phạt với Iran.

Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng "nếu bất cứ lúc nào Tổng thống quyết định rằng thỏa thuận không thể đạt được, Mỹ sẽ ngay lập tức rời khỏi thỏa thuận này".

Iran và nhóm P5+1 (Nga, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức), ngày 14/7/15 đã đạt được thỏa thuận lịch sử về việc giải quyết chương trình hạt nhân của Iran, đã thông qua một kế hoạch hành động chung toàn diện. Đổi lại, Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ gỡ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Iran được áp dụng trước đó.

Đức Dũng (Lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !