EU bất ngờ thừa nhận bí mật "đi cửa sau" với Triều Tiên suốt 3 năm

Hôm 14/3, phái đoàn Nghị viện châu Âu thừa nhận đã tiến hành các cuộc đối thoại bí mật với Triều Tiên trong suốt 3 năm qua để thuyết phục Bình Nhưỡng đàm phán nhằm tiến tới chấm dứt chương trình hạt nhân.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), phái đoàn Nghị viện châu Âu do nghị sĩ Anh Nirj Deva đứng đầu đã gặp gỡ hàng loạt quan chức cấp cao Triều Tiên bao gồm các Bộ trưởng tổng cộng 14 lần và còn có kế hoạch gặp gỡ tại Brussels trong thời gian tới.

Ông Deva cho hay, ông và các cộng sự trong phái đoàn Nghị viện châu Âu phụ trách các mối quan hệ trên bán đảo Triều Tiên đã “thường xuyên tiến hành đối thoại mà không đưa ra bất cứ điều kiện nào trước” để nhằm chấm dứt căng thẳng gia tăng liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Triều Tiên được cho sẵn sàng thảo luận với Mỹ về giải trừ vũ khí hạt nhân.

“Tôi đã tích cực bí mật làm việc cùng các cộng sự. Giờ là lúc tôi công bố những nỗ lực này trước dư luận”, ông Deva nói.

Thậm chí, theo ông Deva, phái đoàn này còn gặp gỡ cả các quan chức cấp cao Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để đối thoại nhằm “giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

“Chúng tôi đã gặp các quan chức cấp cao Triều Tiên 14 lần. Chúng tôi hiểu mối quan ngại của họ và họ cũng hiểu chúng tôi”, ông Deva phát biểu trong buổi họp báo tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg.

“Chúng tôi đã nói với họ về những điều không thể lường trước nếu họ tiếp tục chương trình phát triển tên lửa và bom hạt nhân. Hành động này sẽ chỉ dẫn tới những kết cục không thể tránh khỏi”, ông Deva chia sẻ.

Cũng theo ông Deva, các biện pháp trừng phạt hà khắc mà Liên minh châu Âu (EU) đang thi hành với Triều Tiên đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Tuyên bố bất ngờ của Nghị viện châu Âu được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận lời đề nghị gặp mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng Năm tới. Nhiều nguồn tin cũng khẳng định, Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận để chấm dứt chương trình phát triển hạt nhân sau nhiều tháng căng thẳng với Washington.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !