EU bác bỏ đề nghị then chốt của Thủ tướng Anh về Brexit

Tờ Sunday Times đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ một đề nghị then chốt của Thủ tướng Anh Theresa May về vấn đề Anh rời khỏi EU - Brexit.

Thủ tướng Anh May

Trước đó Thủ tướng Anh tuyên bố rằng các bên đã nhất trí 95% toàn bộ thỏa thuận, trong khi Brussels và London vẫn không thể giải quyết sự khác biệt về một số vấn đề, bao gồm biên giới giữa Bắc Ireland và Ireland. Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt nói rằng Anh và EU sẽ thống nhất thỏa thuận Brexit vào cuối tháng 11.

Theo tờ báo, Thủ tướng May hy vọng thống nhất nội các của mình và vượt qua "rào cản cuối cùng" trong các cuộc đàm phán với EU, đề xuất để tạo ra một "cơ chế độc lập" nhằm giải quyết vấn đề thuế quan. Một số người thấy trong cơ chế này là cơ hội thoát khỏi vấn đề biên giới cứng nhắc với Bắc Ireland.

Tuy nhiên, Brussels tuyên bố rằng có thể giám sát việc tuân thủ các quyết định chỉ trong khuôn khổ của Tòa án châu Âu. Ngoài ra, có thông tin cho rằng 4 Bộ trưởng phản đối Brexit đã sẵn sàng rời khỏi chính phủ của bà May.

Thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ được công bố vào ngày 13/11 tới sau khi nội các Chính phủ Anh xem xét lại lần cuối vào ngày 12/11.

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Anh ngày 11/11 cho biết các lực lượng vũ trang nước này đang lên kế hoạch dự phòng để hỗ trợ đất nước nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận nào.

Khi được hỏi về vai trò của lực lượng vũ trang nếu xảy ra trường hợp Brexit "không thỏa thuận", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood nhấn mạnh: "Các lực lượng vũ trang sẵn sàng hỗ trợ Anh trên cơ sở thực tế". Phát biểu trên chương trình truyền hình 'Ridge on Sunday', ông Ellwood nói: "Các kế hoạch dự phòng đang được thực hiện và các cuộc thảo luận cũng đang được tổ chức phía sau hậu trường về cách thức các lực lượng vũ trang của chúng tôi sẽ hỗ trợ".

Trước đó, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Anh, Tướng Sir Nicholas Carter cho biết các lực lượng vũ trang đã lên kế hoạch dự phòng "hợp lý" về Brexit và các vấn đề khác.

Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29 tháng 3 năm 2019. Cho đến nay, giai đoạn chuyển tiếp, được lên kế hoạch giữa EU và Anh trong trường hợp đạt được thỏa thuận về các điều khoản Brexit, được xác định trong vòng 21 tháng - cho đến đầu năm 2021.

Trí Đức (Lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !