EU - Anh ký thỏa thuận hợp tác thương mại hậu Brexit

BBC đưa tin, sau nhiều tháng đàm phán khó khăn, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh sẽ ký một thỏa thuận hợp tác thương mại hậu Brexit vào thứ Tư (30/12).

Theo đó, buổi lễ sẽ diễn ra tại Brussels tại Hội đồng EU lúc 9giờ30 (giờ địa phương). Về phía Liên minh châu Âu, các tài liệu sẽ được xác nhận bởi người đứng đầu Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Sau đó, tại London, thỏa thuận sẽ được ký bởi Thủ tướng Anh Boris Johnson.

{keywords}
EU - Anh ký thỏa thuận hợp tác thương mại hậu Brexit. (Ảnh: TASS)

“Giờ đây, chúng tôi sẽ mở ra một trang mới trong lịch sử của dân tộc, ký kết các giao dịch thương mại với các quốc gia trên thế giới, bên cạnh các thỏa thuận đã đạt được với 63 quốc gia và tái khẳng định vai trò của nước Anh toàn cầu như một quốc gia tự do, cởi mở với thế giới. Những người trong chúng tôi, những người kêu gọi Anh rời EU chưa bao giờ tìm cách đoạn tuyệt với các nước láng giềng thân cận nhất”, ông Johnson nói.

Người đứng đầu Chính phủ Anh lưu ý rằng, Brexit không đoạn tuyệt với EU, mà chỉ giải quyết các vấn đề vốn có trong quan hệ phức tạp giữa Vương quốc Anh và các nước châu Âu khác trong nhiều thập kỷ, và giờ đây, Vương quốc Anh sẽ trở thành “láng giềng thân thiện” của Liên minh châu Âu, luôn sẵn sàng hợp tác cùng Brussels.

Tổng cộng, các bên sẽ ký ba văn kiện bao gồm, thỏa thuận về thương mại và hợp tác, thỏa thuận về thủ tục trao đổi và bảo vệ thông tin bí mật, và thỏa thuận về hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Trước đó, hôm thứ Hai (28/12), Ủy ban Đại diện Thường trực của các nước Liên minh châu Âu đã thông qua việc áp dụng tạm thời hiệp định thương mại EU - Anh từ ngày 1/1/2021.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen thông báo rằng Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh, sau nhiều tháng đàm phán khó khăn, đã đạt được thỏa thuận về quan hệ đối tác trong tương lai sau Brexit.

Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Anh về dự thảo luật hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu sẽ diễn ra vào ngày 30/12. Nghị viện châu Âu dự kiến ​​thông qua thỏa thuận với Anh tại phiên họp toàn thể vào tháng 3 tới.

Anh - EU bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán cho giai đoạn hậu Brexit kể từ tháng 3/2020 kể từ khi Anh chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020 sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử vào năm 2016, đánh dấu chấm hết cho gần 50 năm hội nhập EU của quốc gia này. Tuy nhiên, Anh vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của khối cho tới khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay. Thỏa thuận Brexit vừa mới đạt được sẽ giúp EU và Anh không phải áp đặt thuế nhập khẩu lên hàng hóa hai bên từ 1/1/2021.

Những sự kiện chấn động thế giới năm 2020

Những sự kiện chấn động thế giới năm 2020

Năm 2020 bắt đầu với những đám cháy thảm khốc ở Australia, tiếp đến là đại dịch Covid-19, cùng những sự kiện chính trị lớn lan tỏa từ châu lục này sang châu lục khác.

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !