Estonia và Latvia đòi Nga bồi thường thiệt hại vì "Liên Xô chiếm đóng"

Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Tư pháp Estonia Urmas Reinsalu và đồng nghiệp người Latvia của ông là Dzintars Rasnačs có kế hoạch xem xét yêu cầu Nga bồi thường thiệt hại trong thời kỳ bị "Liên Xô chiếm đóng".

Thành phố hòa bình Tallinn

"Các Bộ trưởng Tư pháp Estonia và Latvia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ghi nhớ thời kỳ Liên Xô chiếm đóng và đang nghiên cứu khả năng đòi bồi thường thiệt hại từ Liên bang Nga là người kế nhiệm Liên Xô", tuyên bố chung nhấn mạnh.

Ngoài ra, các Bộ trưởng hai nước cũng bày tỏ sự sẵn sàng để giải quyết vấn đề bồi thường theo luật pháp quốc tế ở cấp Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ Nga tại Latvia Alexander Udaltsov cho biết, tuyên bố của các nước Baltic đòi Liên bang Nga bồi thường thiệt hại vì "sự chiếm đóng của Liên Xô" là vô nghĩa.

Theo ông, "không ai trong số các quan chức Nga sẽ thảo luận về yêu cầu vô nghĩa và vô vọng này, đặc biệt là trong bối cảnh yêu sách đồi bồi thường vì sự "chiếm đóng".

Trong khi đó, thượng nghị sỹ Nga Morozov tuyên bố, Latvia và Estonia không có căn cứ pháp lý để yêu cầu bồi thường, và không có bằng chứng về “sự chiếm đóng của Liên Xô”.

Ban lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng không có bất kỳ sự chiếm đóng các nước Baltic nào vào năm 1940 từ phía Liên Xô. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga giải thích rằng xem xét thống nhất các nước Baltic với Liên Xô ở thời điểm đó là phù hợp với luật pháp quốc tế .

Theo Bộ Ngoại giao Nga, thuật ngữ "chiếm đóng" không thể được sử dụng, bởi vì giữa Liên Xô và các nước Baltic đã không có chiến sự và việc triển khai quân đội được tiến hành trên cơ sở hợp đồng, và với sự đồng ý của các cơ quan chức năng các nước cộng hòa này.

Ngoài ra, Latvia, Lithuania và Estonia trong thời gian nằm trong thành phần Liên Bang Xô Viết (ngoại trừ thời gian quân đội Đức chiếm đóng trong Thế chiến thứ II) được điều hành bởi chính quyền quốc gia.

3 năm trước, các nước Baltic là Lithuania, Latvia và Estonia đã ký một bản tuyên bố chung về sự cần thiết phải đòi bồi thường thiệt hại vì cái gọi là “sự chiếm đóng của Liên Xô”. Trước đó, Vilnius tuyên bố rằng Lithuania (Litva) có thể lập hóa đơn trị giá 30 tỷ USD.

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !