Ekip của ông Trump chuyển giao tài liệu "Nga can thiệp bầu cử" cho Thượng viện

Sau nhiều lần tranh cãi về bằng chứng của các bên liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, thì việc Ban vận động tranh cử của ông Trump bắt đầu chuyển giao tài liệu được cho là động thái tích cực đối với việc điều tra của Thượng viện Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hôm 9/8, hãng tin Bloomberg cho biết: Ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và cựu chủ tịch ban này là ông Paul Manafort, cũng như con trai của người đứng đầu Nhà trắng, Donald Trump Jr. đã bắt đầu cung cấp các tài liệu điều tra cáo buộc Nga can thiệp trong cuộc bầu cử Mỹ cho ủy ban Tư pháp Thượng viện.

Theo như thông báo của đại diện Ủy ban George Hartmann, vào ngày 2/8 vừa qua Ban vận động tranh cử của ông Trump đã bàn giao khoảng 20.000 trang tài liệu, còn ông Manafort - khoảng 400 trang. Còn về phần ông Trump Jr. đã chuyển 250 trang vào ngày 4/8. Hãng tin cho biết, trong tháng 7 vừa qua, Ủy ban Thượng viện đã yêu cầu họ bắt đầu chuẩn bị các tài liệu trước ngày 2/ 8.

Trước đó đã có báo cáo rằng, con trai cả của tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump Jr. và cựu lãnh đạo đội ngũ tranh cử của ông Trump- Paul Manafort, đã đồng ý cung cấp thông tin cho Ủy ban Tư pháp Thượng viện và trả lời chất vấn của các thượng nghị sĩ một cách riêng tư trước buổi điều trần hôm 26/7.

Như tờ Politico đưa tin trước đó, ông Manafort đã đồng ý bàn giao cho Ủy ban thượng viện tài liệu về cuộc gặp giữa Donald Trump Jr. với luật sư người Nga Natalia Veselnitska vào năm ngoái.

Cái tên Veselnitska xuất hiện trên báo chí do liên quan đến vụ bê bối xung quanh cuộc gặp của bà này với con trai cả của tỷ phú Donald Trump vào năm 2016. Hôm 9/7, ông Trump Jr. đưa ra tuyên bố rằng ông cùng với ông Paul Manafort và ông Jared Kushner đã gặp luật sư người Nga, và trọng tậm của các cuộc trao đổi là việc chương trình nhận con nuôi người Nga của Hoa Kỳ bị hoãn. Ông nói thêm rằng một vài người quen đã mời ông tham gia cuộc gặp và ông không biết tên của người sắp được trao đổi.

Tờ New York Times thì viết rằng, bà Veselnitska tuyên bố có thông tin bất lợi cho bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, như ông Trump, Jr. cho biết, "không có thông tin chi tiết hoặc thông tin bổ sung nào được cung cấp, và thậm chí có thể sớm nhận rõ rằng bà này không có thông tin liên quan". Theo ông, sau đó các bên chuyển sang vấn đề nhận con nuôi, đó là mục đích của buổi nói chuyện, và tuyên bố về các thông tin tiềm năng trước đó chỉ là "cái cớ cho cuộc gặp".

Hiện nay, Quốc hội Mỹ đang tiến hành điều tra độc lập về cáo buộc sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mà ông Trump giành chiến thắng. Một cuộc điều tra tương tự cũng được FBI tiến hành. Như một quy luật, trên các phương tiện truyền thông Mỹ thường xuất hiện các báo cáo được trích dẫn từ nguồn tin giấu tên, về việc liên lạc của các thành viên trong đội ngũ tranh cử của ông Trump với các quan chức và doanh nhân Nga.

Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho rằng cáo buộc này là "hoàn toàn vô căn cứ". Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các cáo buộc Nga can thiệp trong cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, Pháp và Đức, đều không có bằng chứng cụ thể.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !