Edward Snowden được vinh danh tại giải Ridenhour

Giải thưởng Ridenhour nhằm vinh danh những người "dám nói lên những sự thật" lớn lao nhằm báo vệ lợi ích cộng đồng, thúc đẩy công bằng xã hội.

Giải thưởng Ridenhour năm nay sẽ được trao cho Edward J.Snowden, "tội phạm" nổi tiếng của nước Mỹ và Laura Poitras, nhà quay phim kiêm nhà báo, người đã giúp J. Snowden công bố các tài liệu bí mật tối quan trọng của chính phủ Mỹ.

Trong khi công chúng và Quốc hội Mỹ vẫn còn đang tranh cãi về việc J.Snowden có nên được coi là một anh hùng, một tội phạm hay là cả hai công – tội ngang nhau, báo chí và các tổ chức chính sách công đã đang nắm giữ được hàng đống báo cáo dựa trên kho dữ liệu được công bố của Snowden .

Edward Snowden được vinh danh tại giải Ridenhour - ảnh 1

Edward J.Snowden được trao giải Ridenhour năm 2014

Trong tháng 2, Giải thưởng báo chí Polk của Mỹ cũng được trao cho 4 nhà báo, bao gồm Poitras, Glenn Greenwald, Ewwn MacAskill của tờ The Guardian (Anh) và Barton Gellman của Washington Post (Mỹ) vì những đóng góp của họ trong việc giúp J. Snowden công bố các bí mật động trời trên.

Tuần trước, tờ The Guardian đã được vinh danh là tờ báo của năm bởi tổ chức trao giải Báo chí Anh Quốc.

Giải thưởng báo chí Pulizer, giải thưởng báo chí danh giá nhất thế giới sẽ được công bố trong ngày 14/4 tới.

Giải thưởng Ridenhour được trao bởi Viện Quốc gia Mỹ và quỹ Fertel được lấy theo tên nhà báo kiêm cựu binh chiến tranh Việt Nam Ronald L. Ridenhour, nhằm vinh danh ông vì đã giúp phơi bày sự thật về vụ thảm sát Mỹ Lai kinh hoàng của quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Năm 2011, trước thời điểm Snowden công bố các tài liệu bí mật kể trên, Thomas Drake, cựu nhân viên cao cấp của N.S.A, người bị cáo buộc làm rò rỉ các thông tin mật của chính phủ, cũng được trao giải thưởng nói lên sự thật Ridenhour.

Giải thưởng sẽ được trao chính thức trong ngày 30/4 tới tại Câu lạc bộ Báo chí Washington. Ban tổ chức cho biết sẽ nỗ lực để nhà báo Poitras và Snowden có thể tham dự từ xa tại các "căn cứ" của họ tại Berlin.

Edward J. Snowden, người đã phải chạy trốn đến Nga đang phải đối mặt với án tử hình nếu trở lại Mỹ.

Sau những công bố làm chấn động thế giới trên, nhà báo Poitras cũng chưa hề trở lại Mỹ một lần nào. (Nhà báo Poitras, Greenwald và Jerremy Scahill được chống lưng bởi nhà tỉ phú Internet, Pierre Omidyar trong những hoạt động trên.)

Nhận xét về quá trình đưa ra kết quả chọn lựa, Danialle Brian, một thành viên của hội đồng tuyển chọn, cho rằng vai trò của nhà báo Poitras đã bị “đánh giá thấp đi”.

“Nếu không có Laura Poitras, chúng ta sẽ chẳng biết Edward Snowden là ai”, Brian nhận xét.

“Quyết định vinh danh J.Snowden đã gây ra những tranh cãi. Chúng ta nhận thức được rằng có nhiều thứ vẫn chưa được nói ra, chúng ta chưa biết toàn bộ câu chuyện”, Brian nói thêm.

Tuy nhiên , bà Brian cho rằng điều đó không ảnh hưởng gì đến sự thật rằng những công bố của Edward J.Snowdenn nhằm phơi bày dự án giám sát cá nhân của chính phủ Mỹ đã gây nên một tác động đột ngột đến những cuộc tranh cãi về chính sách hành chính công của Quốc hội Mỹ.

“Chúng ta đã nhìn thấy những động thái trực tiệp của Quốc hội và Nhà trắng sau khi Snowden công bố các tài liệu mật trên”, bà Brian kết luận.
Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !