Duyệt binh Ngày Chiến thắng: Chiến lược quân sự của Nga thay đổi ra sao?

Theo tờ News Week, lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng (9/5) tại Moscow không chỉ cho thấy những thành tựu về mặt quân sự của nước Nga mà còn hé lộ được những nét cơ bản trong chiến lược quân sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

NewsWeek cho rằng, với việc Moscow đang can thiệp quân sự vào Syria và Ukraine thì lễ duyệt binh năm này còn đặc biệt hơn nữa và đây cũng là cơ hội lớn để phương Tây có thể tìm ra xu hướng chung trong chiến lược phát triển quân sự của Nga.

Một vài chi tiết nhỏ trong lễ duyệt binh cũng có thể là cơ sở để tìm ra những trọng tâm về quân sự sắp tới của Nga.

Thứ nhất, theo Igor Sutyagin, nghiên cứu viên cao cấp về Nga tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), các nhà lãnh đạo Nga đang có sự chuyển hướng lớn đối với các lực lượng vũ trang Nga trong những năm gần đây. Điều này được thể hiện qua những đặc điểm thiết kế mới của các thiết bị quân sự Nga.

Duyệt binh Ngày Chiến thắng: Chiến lược quân sự của Nga thay đổi ra sao? - ảnh 1

T-14 Armata, xe tăng chiến đấu thế hệ mới của quân đội Nga, trong biểu diễn tập chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng hôm 5/5/216.

Ông Igor Sutyagin cho rằng, giống như nhiều quốc gia khác, Nga nhận thấy các binh sĩ hay con người chính là tài sản giá trị nhất của các lực lượng vũ trang. Chính nhận thức đó đã thúc đẩy Moscow thay đổi những thiết kế cũ, ví dụ như của các xe bọc thép chở quân (APC). Với thiết kế cũ, lính bộ binh thoát qua cửa bên cạnh thẳng hướng kẻ thù. Còn theo yêu cầu thiết kế mới, buộc phải có cửa sau, giúp các binh sĩ  được thân xe bảo vệ khi thoát ra. Do đó, cải thiện lớn khả năng sống sót của lính bộ binh trên chiến trường. Đó cũng là tính năng tiêu chuẩn của tất cả các loại xe bọc thép mới của Nga, từ  xe chiến đấu bộ binh (IFV) hạng nặng T-15 "Barguzin" đến xe IFV hay APC "Kurganets-25", và xe APC  "Bumerang".

Phần bảo vệ bọc thép của các xe quân sự mới của Nga cũng được cải thiện đáng kể, trở thành nơi trú ẩn an toàn hơn cho các binh sĩ trên chiến trường. Với các dòng trước đây của APC/IFV của Nga hay Liên Xô, binh sĩ thường phải nhô đầu ra bắn chứ không được nấp dưới lớp bọc thép, khiến khả năng bị tiêu diệt cao hơn.

Giáp phản ứng nổ (ERA) và cả hệ thống phòng vệ chủ động Afganit (APS) hiện cũng là tính năng cơ bản trên các xe IFV/APC hạng trung và hạng nặng của quân đội Nga. Trước đây, ERA chỉ được trang bị trên các xe tăng.

Duyệt binh Ngày Chiến thắng: Chiến lược quân sự của Nga thay đổi ra sao? - ảnh 2

Các binh sĩ Ngatrong biểu diễn tập chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng hôm 5/5/216.

Nhìn chung, những tiêu chuẩn thiết kế mới này đã cho thấy mối ưu tiên hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách quân sự và chính trị Nga là bảo toàn tính mạng của các binh sĩ.

Việc quân đội Nga giới thiệu hai biến thể của xe bọc thép “Tayfun” tiếp tục khẳng định, loại xe này đang tiếp tục được phát triển để trở thành phương tiện đặc biệt an toàn cho việc vận chuyển quân, bảo vệ mạng sống của binh sĩ trong trường hợp bị khủng bố hay bị tấn công trên đường di chuyển.

Theo ông Sutyagin, điều thứ hai có thể thấy rõ trong lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng tại Moscow là quân đội Nga đang nhắm trọng tâm vào việc tối đa khả năng chiến đấu của quân đội. Có nghĩa là, đạt mục tiêu với một lực lượng nhỏ.

Duyệt binh Ngày Chiến thắng: Chiến lược quân sự của Nga thay đổi ra sao? - ảnh 3

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (người đứng trên xe) trong buổi tổng duyệt mừng Ngày Chiến thắng.

Các thế hệ mới của xe vận tải và xe chiến đấu rõ ràng có kích cỡ lớn hơn so với trước đây. Không gian bên trong rộng rãi và tiện nghi hơn giúp cho các binh sĩ thoải mái hơn nhiều khi chiến đấu hoặc khi phải di chuyển nhiều giờ, khác hẳn với các xe đời cũ chật hẹp.

Tổ hợp quân trang chiến đấu thế hệ mới “Ratnik” cũng giúp tăng khả năng chiến đấu của các binh sĩ bởi nó vừa nhẹ hơn vừa có khả năng chống tác động lớn hơn.

Trong khi đó, ống ngắm ba chiều thế hệ mới Valdai-PG210, lần đầu tiên được công bố tại lễ diễu binh năm nay, sẽ được trang bị trên súng trường Kalashnikov nhằm tăng độ chính xác cho loại vũ khí này.

T-14 Armata, xe tăng chiến đấu thế hệ mới của quân đội Nga, đồng thời là thành viên dẫn đầu trong “gia đình” xe bọc thép hạng nặng Armata, được thiết kế với ưu tiên hàng đầu là tăng khả năng sống sót cho các binh sĩ.

Quyết định về việc tái trang bị cho lực lượng lính dù Nga xe bọc thép thả dù BMD-4M “Giardiniera” là một ví vụ khác cho thấy mục tiêu tối đa hóa khả năng chiến đấu của quân đội Nga. Hiện số binh sĩ của quân đội Nga nhỏ hơn 4 lần so với thời Liên Xô, do vậy không thể dùng chiến thuật dựa trên số lượng lớn binh sĩ mà là lực lượng tinh nhuệ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Newsweek, tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ và được phân phối trên toàn quốc và trên quốc tế với 12 ngôn ngữ khác nhau. Newsweek là tạp chí tin tức hàng tuần lớn thứ hai tại Mỹ, chỉ đứng sau Tạp chí Time về số lượng phát hành và thu nhập từ quảng cáo.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !