Dường như Facebook đã tìm ra thủ phạm tấn công 29 triệu người dùng

ICTnews - Cuộc điều tra nội bộ của Facebook cho thấy hacker xâm phạm thông tin cá nhân của 29 triệu người dùng không phải thế lực được chính phủ tài trợ.
Dường như Facebook đã tìm ra thủ phạm tấn công 29 triệu người dùng - ảnh 1

Theo nguồn tin của Thời báo Phố Wall, kết quả điều tra sơ bộ của Facebook chỉ ra hacker trong vụ tấn công 29 triệu người dùng không có liên hệ đến chính phủ. Nhóm bảo mật điều tra sự việc từ ngày 25/9 sau khi phát hiện có ai đó đang tải số lượng lớn token đăng nhập trên nền tảng.

Trong một số công bố chung về sự cố, Facebook từ chối tiết lộ ai là người đứng sau vụ tấn công được xem là nghiêm trọng nhất lịch sử công ty. Ban đầu, quan chức mạng xã hội còn nói có thể không bao giờ tìm ra danh tính thủ phạm. Tuy nhiên, hiện tại các nhà điều tra nội bộ tin rằng kẻ đứng sau là một nhóm spammer Facebook và Instagram đội lốt công ty tiếp thị, hành động của chúng trước đó từng lọt vào tầm ngắm của nhóm bảo mật Facebook.

Facebook đang hợp tác với FBI để điều tra sự cố. Quy mô của cuộc tấn công làm dấy lên các câu hỏi về động của của hacker. Token bị đánh cắp là chìa khóa điện tử để hacker có thể truy cập bất kỳ tài khoản Facebook nào của người dùng. Theo các chuyên gia bảo mật, chúng có khả năng bị hacker được chính phủ tài trợ lợi dụng để gián điệp. Dù vậy, điều tra nội bộ của Facebook chỉ ra mục tiêu của hacker là tài chính.

Facebook tuần trước tiết lộ hacker chỉ truy cập một bộ dữ liệu mà chúng cần. Thay vì xâm phạm tin nhắn cá nhân, chúng lấy đi chi tiết liên lạc như số điện thoại, địa chỉ email, giới tính, tình trạng hôn nhân, lịch sử tìm kiếm, check-in thuộc về 14 triệu người dùng. 15 triệu người dùng còn lại chỉ bị xâm phạm tên và danh bạ. Hacker không lấy được thông tin cá nhân từ 1 triệu người khác bị ảnh hưởng bởi vụ rò rỉ.

Hacker chiếm quyền truy cập tài khoản nhờ khai thác lỗ hổng trong tính năng “view as” (xem trang cá nhân với tư cách người khác) của Facebook. Có 3 lỗi trong mã của Facebook cho phép người ngoài đánh cắp dữ liệu, khiến cho cuộc tấn công trở nên phức tạp.

Đây là bê bối mới nhất của gã khổng lồ mạng xã hội sau khi bị chỉ trích vì để thế lực ngoại quốc can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ và không bảo vệ được dữ liệu người dùng trước nhà phát triển bên thứ ba.

Du Lam (Theo WSJ)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !