Đường hầm đô thị dài nhất châu Âu

Khu phức hợp đường hầm Blanca dài 5,5 km được xây dựng chỉ trong vòng chưa đầy 1 thập kỷ, với tổng chi phí khoảng 1,5 tỷ Euro, cao hơn gấp đôi so với chi phí ước tính ban đầu.

Vào tháng 9/2015, các phương tiện bắt đầu di chuyển qua đường hầm đô thị dài nhất châu Âu - đây là đường ngầm đô thị lớn nhất ở Cộng hòa Séc và là dự án đắt nhất trong lịch sử Praha - khu phức hợp đường hầm Blanca.

Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2006 nhằm giảm mật độ giao thông trên các tuyến đường lân cận và giải tỏa trung tâm thủ đô. Công trình là một phần của đường cao tốc vành đai dài 17 km của thành phố, được xây dựng từ cuối những năm 1970.

Phức hợp Blanca trên bản đồ

Ý tưởng xây dựng một loạt các đường hầm liên hoàn đã được thảo luận sôi nổi vào nửa đầu những năm 1990, với một số phương án định tuyến được đề xuất. Bản thân dự án bắt đầu phát triển vào năm 1997, sau khi phiên bản cuối cùng được phê duyệt. Công việc chuẩn bị xây dựng bắt đầu vào năm 2004 và sau đó 2 năm các cấu trúc chính bắt đầu được xây dựng.

Ban đầu, công trình được cho là sẽ đi vào hoạt động vào năm 2011. Sau đó, thời hạn được dời lại và được thông báo sẽ bắt đầu khai trương vào năm 2014. Lý do được đưa ra là do sự chậm trễ của thủ tục hành chính, làm trì hoãn việc thông qua nhiều loại giấy phép từ các bộ phận liên quan, cũng như khủng hoảng kinh tế, dẫn đến việc nhà thầu phải chờ một thời gian dài để phân bổ vốn tiếp theo từ kho bạc thành phố.

Hơn nữa, trong quá trình thực hiện dự án, nhiều sự cố đã xảy ra, trong đó có sạt lở đất, không chỉ làm chậm tiến độ công việc mà còn làm phát sinh thêm những chi phí không lường trước được. Vì vậy, đường hầm chỉ được đưa vào vận hành thử nghiệm.

Vào năm 2019, khu phức hợp đường hầm Blanca đã nhận được các loại giấy phép cần thiết. Đường hầm đô thị dài nhất châu Âu thực hiện chức năng của mình, với khoảng 80 nghìn phương tiện đi qua mỗi ngày.

Cửa phía Tây của Khu phức hợp đường hầm Blanca năm 2014

Cấu trúc của khu phức hợp bao gồm 3 đường hầm: Brusnitsky (dài 1,4 km), Dejvitsky (dài 1 km) và Bubenechsky ( dài 3,1 km). Toàn bộ tuyến đường có 2 hoặc 3 làn xe lưu thông theo cả hai hướng. Tốc độ giới hạn trong phần ngầm là 70 km/h.

Trong quá trình xây dựng đường hầm, phương pháp đào hầm mới của Áo đã được sử dụng. Lớp lót chính dày trung bình 300 mm được làm bằng bê tông phun. Độ dày của lớp bê tông cốt thép cuối cùng là 450-500 mm.

Đường hầm Bubenechsky - một phần của phức hợp đường hầm Blanca năm 2014

Các kỹ sư và nhà thầu đã nhận được nhiều giải thưởng và phần thưởng cho việc thực hiện dự án giao thông này. Đặc biệt, năm 2016, họ đã trở thành người chiến thắng giải thưởng Công trình của năm, được trao cho việc thực hiện các dự án có ý nghĩa đối với đất nước.

Hạ Thảo (theo Pravda)

Người Mỹ mong đợi gì vào năm 2023?

Người Mỹ mong đợi gì vào năm 2023?

Kỳ nghỉ lễ đã đến trước ngưỡng cửa của người Mỹ, những người mà theo truyền thống, nó bắt đầu bằng Lễ Giáng sinh của Công giáo (25/12).

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Rộ tin Mỹ, Đức muốn ép Ukraine đàm phán với Nga, Moscow nêu tổn thất của Kiev

Tờ Bild của Đức đưa tin, nước này và Mỹ đang bí mật nhắm mục tiêu buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đàm phán với Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !