Được Nga hậu thuẫn triệt để, quân đội Syria lại đánh bật IS khỏi Palmyra

Theo hãng tin Sputnik, quân đội Syria cùng không quân Nga đã giải phóng hoàn toàn thành phố cổ Palmyra một lần nữa sau nhiều ngày chiến đấu với các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thông tin này được xác nhận trong một báo cáo do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đệ trình lên Tổng thống Vladimir Putin. Quân đội Nga sau đó tuyên bố rằng: “Việc giành lại Palmyra đã tạo ra tiền đề để chúng ta tiếp tục mở rộng các hoạt động quân sự nhằm tiêu diệt tổ chức IS”.

Được Nga hậu thuẫn triệt để, quân đội Syria lại đánh bật IS khỏi Palmyra - ảnh 1

Quân đội Syria cùng các nhóm vũ trang đồng minh trong chiến dịch giành lại Palmyra từ tay IS.

Cũng theo quân đôi Nga, việc thành phố Palmyra được giải phóng một lần nữa cho thấy quân đội Syria và các đồng minh của họ là lực lượng duy nhất có thể đối đầu với quân khủng bố IS trong khu vực.

Trước đó, một số nguồn tin cho biết, các phiến quân IS về cơ bản đã rút khỏi Palmyra sau một cuộc giao tranh khốc liệt với quân chính phủ. Các ngọn đồi chiến lược quanh Palmyra cùng thành cổ của thành phố đã thuộc về tay quân đội Syria vào ngày 1/3. Hiện lực lượng này đã bắt đầu phòng vệ tại các vị trí quan trọng, đồng thời tháo gỡ bom mìn tại các khu di tích ở Palmyra.

Hiện không có thiết bị nổ nào được phát hiện tại Nhà hát La Mã sau một cuộc tìm kiếm sơ bộ, dù vậy từ những dây cáp tìm thấy được trong khu vực, có thể thấy rằng các phần tử khủng bố có ý định đánh bom khu vực này trước khi rút lui.

Lần đầu tiên IS chiếm thành phố Palmyra, trong quá khứ là thủ đô của đế chế Palmyrene và là một trong những khu đô thị sầm uất của đế chế La Mã, là vào tháng 5/2015. Quân khủng bố đã phá hoại một số di tích lịch sử được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới như Cổng chào Chiến thắng, Đền Baalshamin và Đền Bel. Phiến quân cũng lấy đi rất nhiều cổ vật trong bảo tàng quốc gia Palmyra.

Với sự trợ giúp của không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng thành phố Palmyra vào đầu năm ngoái. Tuy nhiên, đến tháng 12 cùng năm, thành phố đã bị IS tái chiếm.

Từ năm 2011, Syria đã chìm trong một cuộc nội chiến dai dẳng, khi quân chính phủ phải đối phó với nhiều lực lượng vũ trang đối lập và các tổ chức khủng bố như Mặt trận Nusra và IS. Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự chống khủng bố tại Syria từ ngày 30/09/2015 theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !