Đừng nghĩ ông Đinh La Thăng làm chuyện “vụn vặt”!!!

"Ông Thăng đã hồi sinh niềm tin của người dân thành phố, tưới một dòng nước mát lành vào hy vọng đổi mới và tạo ra hứng khởi. Những điều đó có được coi là vụn vặt?"- Blogger Nguyễn Ngọc Long

LTS: Những hoạt động gần đây của Tân Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (TpHCM) đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng cả nước. Có nhiều luồng ý kiến bình luận khác nhau. Người khen ông Đinh La Thăng gần dân, người lại cho rằng ông sa đà quan tâm đến chuyện "vụn vặt". Góp một cái nhìn từ người trẻ, hoạt động trên mạng xã hội, Infonet xin gửi tới bạn đọc một góc nhìn của Blogger Truyền thông Xã hội Nguyễn Ngọc Long xung quanh những chuyện "vụn vặt" mà ông Đinh La Thăng đang làm cho TpHCM.

Giới "hóng tin" chính trị đang chê bí thư Thành uỷ TpHCM - ông Đinh La Thăng (từ giờ xin được gọi là ông Thăng cho dân dã) xử lý ba chuyện vụn vặt và chỉ giỏi làm showbiz, ý là động gì cũng "khoe" lên báo để tô hồng hình ảnh. Tôi không nghĩ thế.

Thứ nhất, ông Thăng làm ba chuyện "vụn vặt" như chỉ đạo bán sữa bò, cắm bảng giao thông, xây nhà tình nghĩa... không có nghĩa là ông Thăng không làm chuyện lớn. Chỉ là ông ấy (hoặc báo chí) không hoặc chưa nói tới đấy thôi.

Thứ hai, việc ông Thăng xây dựng hình ảnh gắn vào những chuyện "vụn vặt" là quá đỉnh cao. Bởi dân trí Việt Nam mình còn thấp, chẳng gì dễ hiểu hơn nói chuyện đàn bò, chẳng gì dễ xúc động hơn xây nhà tình nghĩa. Ông Thăng - đâu chỉ người dân TpHCM mà người dân cả nước đều "nhớ tên" ông.

Bí thư Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh cũng ghi dấu ấn trong lòng người dân Đà Nẵng nhờ "5 không 3 có" (không đói, không xin ăn, không mù chữ, không nghiện hút, không giết người và có nhà ở, có việc làm, có nếp sống văn minh đô thị); người ta nhớ đến ông nhờ Bệnh viện ung bướu, nhờ những cây cầu... vốn rất "vụn vặt" nhưng là quốc kế dân sinh, cơm áo gạo tiền ai cũng thấy mình trong đó.

Người dân chỉ quan tâm đến những gì gần gũi với họ, làm sao họ hiểu được những thứ vĩ mô, cao siêu, vượt tầm thời đại? Nói chuyện với họ, phải dùng ngôn ngữ bình dân dễ hiểu, đời thường và vụn vặt. Như tôi là nông dân, tôi trồng rau muống, ai bán được cho tôi rau muống là tôi thấy yêu rồi. Ai bán được giơ tay, không cần chém gió?

Đừng nghĩ ông Đinh La Thăng làm chuyện “vụn vặt”!!! - ảnh 1

Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TpHCM chỉ đạo tại huyện Củ Chi (ảnh Tuổi trẻ)

Thứ ba, khi ai đó cho rằng ông Thăng chỉ làm được những thứ đời thường vụn vặt, tôi nghĩ họ chỉ mới nhìn được cái hữu hình mà quên đi hoặc cố tình quên đi một cái vô hình quan trọng, đó là sức mạnh của niềm tin. Có ai tự đặt ra câu hỏi, trước khi ông Thăng cho thiết lập đường dây nóng bằng số điện thoại cá nhân, thì hơn 11.000 tin nhắn gửi tới đã được "lưu giữ" ở đâu? Nếu không phải trong sự vô cảm của người dân?

Thử hình dung một thành phố được đánh giá là trẻ trung, năng động bậc nhất cả nước được "nuôi sống" bởi những mạch ngầm đầy những yếm khí, tràn trề thất vọng như vậy thì có phát triển được hay không?

Ông Thăng đã hồi sinh niềm tin của người dân thành phố, tưới một dòng nước mát lành vào hy vọng đổi mới và tạo ra hứng khởi. Những điều đó có được coi là vụn vặt?

Blogger Nguyễn Ngọc Long

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !