Duma Quốc gia Nga “phản pháo” tuyên bố của Mỹ về Dòng chảy phương Bắc 2

Tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về các vấn đề châu Âu và Á-Âu Wess Mitchell về dự án khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2” là sự tiếp nối chiến dịch của Hoa Kỳ nhằm phá hoại hợp tác chiến lược châu Âu - Nga trong lĩnh vực năng lượng.

Một phiên họp Duma Quốc gia Nga.

Nhận định trên do thành viên Ủy ban về các vấn đề quốc tế thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Sergei Zheleznyak đưa ra.

Ông Sergei Zheleznyak  cho rằng: “Mitchell lên án các nước châu Âu hỗ trợ dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, đây là sự tiếp nối trong chiến dịch Mỹ nhằm làm suy yếu hợp tác chiến lược của châu Âu với Nga trong lĩnh vực năng lượng”.

"Mục tiêu của chính sách này là rất rõ ràng - bằng mọi giá ngăn cản các nhà cung cấp năng lượng Nga củng cố vị thế ở châu Âu và tham vọng đưa khí hóa lỏng đắt tiền của Mỹ vào khu vực này. Theo đó, các chuyên gia không nghi ngờ khả năng cạnh tranh của dự án Dòng chảy phương Bắc 2", ông nói

Trước đó, trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về vấn đề châu Âu và Á – Âu Wess Mitchell cho biết, việc các nước châu Âu hỗ trợ dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là không thể chấp nhận được. Điều này làm gia tăng sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Phát biểu tại hội nghị Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, ông Wess Mitchell nói: "Người tây Âu (châu Âu), những người mà được Hoa Kỳ bảo vệ, không thể tăng cường sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, cũng như từ Iran - nước đang phát triển tên lửa đạn đạo đe dọa toàn châu Âu. Điều đó là không thể chấp nhận được đối với các đồng minh của Hoa Kỳ ở Trung Âu, những nước đang hỗ trợ các dự án như Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2".

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong khi đó, các chính khách Đức cho rằng Dòng chảy phương Bắc 2 là một "quyết định đúng đắn" đối với nước Đức, có thể là “chìa khóa” cho quan hệ giữa hai nước. Nếu dự án này được thực hiện, nó còn có thể giúp đạt được tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề xung đột Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng Diễn đàn Đức-Nga, Mattias Platzek, bày tỏ ý kiến cho rằng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là rất quan trọng, có thể là “chìa khóa” cho quan hệ giữa hai nước.

"Dòng chảy phương Bắc 2 thực sự có thể trở thành một dự án quan trọng, là "chìa khóa" cho mối quan hệ của chúng ta", ông Platzek nói. Ông cũng chia sẻ nhận định, nếu dự án này được thực hiện, nó có thể giúp đạt được tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề xung đột ở miền Đông Ukraine - Donbass.

Ông Platzek cũng nhấn mạnh sự phản đối dữ dội của Mỹ đối với dự án này cũng hoàn toàn xuất phát từ lý do kinh tế và mong muốn bán khí hóa lỏng (LNG) của Mỹ cho Đức.

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !