Đức: Tổng thống Putin sắp đến Berlin để gặp gỡ Thủ tướng Merkel

Theo hãng tin RT, một phát ngôn viên của chính phủ Đức đã xác nhận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến thủ đô Berlin vào cuối tuần này để gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết: “Thủ tướng Angela Merkel sẽ gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 18/09/2018 tại cung điện Schloss Meseberg của chính phủ liên bang Đức”. Ông Seibert không nói rõ chi tiết về chuyến thăm này, chỉ nói rằng hai bên sẽ thảo luận về “các vấn đề thời sự về chính sách đối ngoại”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel bắt tay thân mật Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó ông nói với hãng tin RIA Novosti rằng: “Chúng tôi không thể nói trước điều gì sẽ được nói đến trong cuộc gặp ở cấp độ cao như vậy. Tôi tin rằng quan hệ song phương, xung đột Syria, vấn đề hòa giải Ukraine cũng như hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sẽ được đề cập đến”.

Trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình, ông Putin và bà Merkel đã gặp nhau nhiều lần. Lần cuối cùng họ gặp nhau là tại thành phố Sochi (Nga) vào tháng 5 năm nay, và tại đây hai người đã thảo luận về các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và chuyển giao chính trị ở Syria cũng như việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt cấm vận kinh tế với Tehran.

Bên cạnh những vấn đề nêu trên, hai nhà lãnh đạo cũng bàn về những dự án mà hai nước đang hợp tác thực hiện, cụ thể là dự án đường ống khi đốt Dòng chảy Phương Bắc 2. Ông Putin và bà Merkel cũng xác nhận hai bên sẽ thực thi nội dung của thỏa thuận Minsk nhằm hướng tới hòa bình ở Ukraine. Hai người cho biết cuộc gặp mặt của “Bộ tứ Normandy” gồm Ukraine, Nga, Đức và Pháp về tình hình xung đột sẽ sớm được tổ chức, song họ không công bố thời gian cụ thể.

Quan hệ giữa ông Putin và bà Merkel có thể nói là có những lúc thăng trầm, song hai người luôn tìm được tiếng nói chung ngay cả vào thời điểm phương Tây đang không mặn mà với Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !