Đức thúc giục châu Âu liên minh chặt hơn

Thủ tướng ĐứcAngela Merkel thúc giục châu Âu liên minh chính trị mạnh mẽ hơn nữa trong bối cảnh quốc tế kêu gọi khối đồng euro phải "hành động" do lo sợ sự sụp đổ của các ngân hàng Tây Ban Nha sẽ làm cuộc khủng hoảng nợ thêm nghiêm trọng.

Đức thúc giục châu Âu liên minh chặt hơn

Tỷ phú Soros: Châu Âu đã dùng sai thuốc trị khủng khoảng

Đức: Châu Âu cần liên minh tài khóa đích thực

Tương lai Châu Âu sẽ đi về đâu?

Đức thúc giục châu Âu liên minh chặt hơn

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Quỹ dự trữ liên bang Ben Bernanke là người mới đây nhất rung tiếng chuông báo động về cuộc khủng hoảng châu Âu khi bà Merkel đang hội đàm cùng Thủ tướng Anh David Cameron tại Berlin.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhất trí rằng nguyên tắc tài khóa sát sao cho Liên minh châu Âu là chưa đủ nên đã dẫn đến tình trạng lộn xộn như 2 năm vừa qua và đồng hồ đang điểm thúc giục châu Âu phải bình ổn hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha.

Bà Merkel cho rằng thỏa thuận tài khóa EU được 25 trong tổng số 27 quốc gia của khối này kí là “cần thiết nhưng không phải là tiền đề duy nhất” còn ông Cameron, lãnh đạo của quốc gia không tham gia thỏa thuận này, thì cho rằng thỏa thuận đó là “quan trọng nhưng chưa đủ” để chống lại cuộc khủng hoảng.

Bà Merkel cho rằng “điều quan trọng cần nhấn mạnh là chúng ta đã tạo ra công cụ hỗ trợ cho khối đồng euro” và Đức ủng hộ việc sử dụng các công cụ đó. Đồng thời bà Merkel nhấn mạnh rằng bà quyết tâm giữ khối euro ổn định.

Sau khi ông Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng lên tiếng kêu gọi “một kế hoạch tức thì” để giải quyết cuộc khủng hoảng khối đồng euro, bà Merkel đã phát biểu trên truyền hình rằng cần có chính sách “châu Âu nhiều hơn nữa” (tức châu Âu cần liên minh chặt chẽ hơn nữa).

Nữ thủ tướng Đức, người cho đến nay vẫn phản đối hầu hết các đề xuất, nói thêm rằng ngoài đồng tiền chung mà 17 quốc gia hiện đang sử dụng, châu Âu cần có liên minh về tài khóa và trên hên là liên minh về chính trị, thậm chí nếu điều đó đòi hỏi phải đánh đổi bằng mô hình châu Âu “hai tốc độ” – mô hình dựa trên ý tưởng rằng các quốc gia thành viên EU sẽ hội nhập với mức độ và tốc độ khác nhau tùy vào vị thế chính trị của quốc gia đó.

“Trước tiên và hơn hết, chúng ta cần một liên minh chính trị và điều đó có nghĩa là chúng ta phải thể hiện trách nhiệm của mình với châu Âu, từng bước một”, bà Merkel phát biểu.

“Nhưng chúng ta không được bị động vì quốc gia này hay quốc gia khác vẫn chưa muốn làm theo”, bà nói thêm và cho biết các nhân tố cho một “Châu Âu hai tốc độ” đã tồn tại là cơ chế Schengen miễn thị thực khi du lịch trong các quốc gia châu Âu và bản thân đồng euro.

Trong khi đó ông Bernanke nói với các chính trị gia Mỹ rằng: “Tình hình ở châu Âu cho thấy những nguy cơ rất lớn đối với hệ thống tài chính và nền kinh tế Mỹ và tình hình đó phải được theo dõi sát sao”.

Hôm qua, chi phí vay của Tây Ban Nha đã tăng lên tới mức các trái phiếu 10 năm được thanh toán lợi tức hơn 6%, một tỉ lệ được coi là không thể chịu đựng được.

Giới chức Tây Ban Nha đã tự cho phép mình có 2 tuần để ra quyết định cách thức tái vốn hóa các ngân hàng yếu.

Tùng Lâm

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !