Đức: Thông tin sẽ có gần 1 triệu dân tị nạn gây "bão" trong nước

Khoảng 270.000 người tị nạn Syria ở Đức sẽ được phép đưa các thành viên trong gia đình tới Đức sinh sống. Thông tin này có thể tạo ra làn sóng tranh cãi về chính sách nhập cư khi mà chưa đầy 6 tháng nữa, Đức sẽ tổ chức bầu cử quốc gia.

Theo tờ Bild, tổng cộng 431.376 người Syria đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức trong năm 2015 và 2016. Trong đó, 267.500 sẽ được quyền đưa thân nhân tới Đức để đoàn tụ. 

Một quan chức thuộc đảng Sự lựa chọn mới cho nước (AfD), ông Alexander Gauland cho rằng con số người Syria được phép đưa người thân tới sinh sống ở Đức “thật điên rồ”. Bởi thực tế, đây là con số quá lớn. Trong khi đó, đảng AfD được biết đến là mang tư tưởng phản đối chính sách nhập cư và người di cư tới Đức sinh sống. 

Đức: Thông tin sẽ có gần 1 triệu dân tị nạn gây

Người tị nạn Syriađổ xô tớiĐức hồi năm 2015.

Hiện cả Văn phòng di trú và tị nạn liên bang Đức và Bộ Nội vụ Đức chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới thông tin được tờ Bild đăng tải.

Hồi năm 2016, chính phủ Đức đã quyết định tạm dừng chương trình tái sum họp gia đình trong vòng 2 năm đối với các đối tượng là người nhập cư hưởng chế độ “bảo vệ bổ sung”. Đây là chế độ được cấp cho những người tị nạn đến từ các nước có chiến tranh, bị tra tấn hoặc các hành động đối xử vô nhân đạo.

Trong khi đó, Syria hiện là quốc gia có đông người xin tị nạn nhất ở Đức. Những người tị nạn này chủ yếu được cấp chế độ “bảo vệ bổ sung” chứ không phải là chế độ tị nạn. Nói cách khác, họ chỉ được quyền cư trú trong vòng một năm ở Đức còn việc gia hạn có thể được xem xét.

Tuy nhiên hồi tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tuyên bố đưa ra trường hợp ngoại lệ cho một số đối tượng hưởng chế độ bảo vệ bổ sung. 

Trong năm 2015 – 2016, hơn 1 triệu người nhập cư đã tới Đức. Song số lượng này đã giảm nhanh chóng trong thời gian gần đây.

Điển hình, năm 2016 có 280.000 người di cư đến Đức. Con số này đã giảm mạnh so với số lượng 890.000 người vào năm 2015.

Mặc dù tờ Bild không đưa ra số liệu của năm 2017, song theo cảnh sát liên bang Đức, họ đã bắt giữ được khoảng 20.000 người di cư trái phép tại khu vực biên giới chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm nay.

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !