Đức: Thêm một Bộ trưởng “dính” nghi án đạo văn

Bộ trưởng Bộ Khoa học và giáo dục Đức – bà Annette Schavan đang phải đối mặt với nghi án đạo văn trong luận án Tiến sĩ bảo vệ năm 1980.

Đức: Thêm một Bộ trưởng “dính” nghi án đạo văn

Đức: Thêm một Bộ trưởng “dính” nghi án đạo văn

Bộ trưởng Bộ Khoa học và giáo dục của Đức – bà Annette Schavan

Các blogger trên Wordpress đã “mổ xẻ” và cho rằng có khoảng 56 trong tổng số 325 trang luận án Tiến sĩ của bà Schavan là đi sao chép từ các nguồn khác.

Bà Schavan nhận học vị Tiến sĩ chuyên ngành khoa học giáo dục vào năm 1980 tại Đại học Düsseldorf sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ mang tựa đề “Con người và lương tâm – Nghiên cứu về các điều kiện, nhu cầu và yêu cầu trong vấn đề lương tâm ngày nay”.

Trong cuộc họp báo vào hôm 2/5, bà Schavan đã trả lời trước giới báo chí rằng: “Luận án của tôi đã được hoàn thành cách đây 32 năm, và tôi sẵn sàng cung cấp thông tin cho những ai quan tâm tìm hiểu về luận án này”.

Theo phát ngôn viên của Bộ Khoa học và giáo dục, Đại học Düsseldorf sẽ tiến hành điều tra luận án theo đề nghị của bà Schavan.

Mặc dù đang phải đối mặt với nghi án đạo văn, song ngay trong buổi họp báo ngày 2/5, bà Schavan vẫn công bố những đề xuất nhằm ban bố một bộ luật mới cho phép các tổ chức khoa học của Đức tự do hơn trong chi tiêu ngân sách, để lôi kéo các nhà khoa học hàng đầu nhờ mức thu nhập cao; xây dựng mối quan hệ hợp tác với các công ty kinh doanh; cũng như nắm quyền kiểm soát các dự án xây dựng, nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học.

Cũng theo bà Schavan, bộ luật mới sẽ tạo ra những ảnh hưởng lâu dài và tích cực tới mọi lĩnh vực trong ngành khoa học của Đức.

Nghi án của bà Schavan được xem là vụ việc bê bối mới nhất trong giới chính trị gia tại Đức bị dư luận phăng phui.

Vào năm 2011, Bộ trưởng Bộ quốc phòng - ông Karl-Theodor zu Guttenberg đã buộc phải từ chức và từ bỏ học vị tiến sĩ luật vĩnh viễn sau khi một blogger tung lên Internet những bằng chứng chứng minh luận án Tiến sĩ trên đã sao chép thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Ngay sau khi sự việc được phát giác, Đại học Bayreuth – nơi ông zu Guttenberg theo học, đã quyết định tịch thu bằng Tiến sĩ của ông này.

Sau sự kiện trên, 6 chính trị gia khác của Đức cũng đã bị rút bằng học vị Tiến sĩ do dính nghi án đạo văn. Trong khi đó, một số chính trị gia thì bị khiển trách vì từng bảo vệ những công trình luận án quá sơ sài song vẫn được giữ nguyên học vị ban đầu.

minh thu

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !