Đức sẵn sàng để Hy Lạp rời khỏi Liên minh Châu Âu?

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Bộ Tài chính Wolfgang Schaeuble tin rằng vùng sử dụng đồng tiền chung châu Âu rất có thể sẽ phải đối mặt với việc Hy Lạp rút lui khỏi Liên minh Châu Âu.

Báo Spiegel đưa tin vào ngày 3/1 dẫn lời chính phủ Đức rằng, chính quyền nước đã sẵn sàng để Hy Lạp rút khỏi vùng sử dụng đồng tiền chung châu Âu nếu cần thiết.

Đức sẵn sàng để Hy Lạp rời khỏi Liên minh Châu Âu? - ảnh 1

Hy Lạp sẽ rút khỏi Liên minh Châu Âu?

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Bộ Tài chính Wolfgang Schaeuble tin rằng Liên minh Châu Âu (EU) sẽ phải đối mặt với việc Hy Lạp rút lui khỏi tổ chức, mặc dù trước đó chính quyền trung ương nước này có ý kiến ngược lại. Theo báo Spiegel, việc nền kinh tế của EU đã phục hồi kể từ sau đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2012 có thể là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi ý kiến của hai người.

Báo này còn nhấn mạnh rằng chính phủ Đức coi việc Hy Lạp rút lui khỏi khối châu Âu là không thể tránh khỏi nếu Alexis Tsipras, lãnh đạo của đảng đối lập Syriza ở Hy Lạp, chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Trong trường hợp này, chính phủ Hy Lạp mới sẽ rút lại các chính sách cắt giảm chi tiêu, hoãn việc trả lãi và nợ công của đất nước.

Quốc hội Hy Lạp sẽ tiến hành giải tán sau khi không chọn ra được tổng thống sau vòng bầu cử lần thứ ba. Theo Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras, một vòng bầu cử khẩn cấp sẽ được tổ chức vào ngày 25/01. Đảng đối lập Syriza, trước đó đã hứa sẽ xem xét các thỏa thuận của đất nước với các chủ nợ nước ngoài, được cho là có nhiều khả năng thắng cử.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Wolfgang Schaeuble trước đó khẳng định rằng chính phủ Hy Lạp mới sẽ phải trả hết nợ và nếu “Hy Lạp chọn con đường khác, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !