Đức rút quân hỗ trợ dân di cư, tập trung nhiệm vụ chiến đấu

Bộ trưởng Quốc phòng Đức hôm 4/1 tuyên bố lực lượng lục quân (Bundeswehr) sẽ dừng nhiệm vụ hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng di cư vào mùa hè năm nay trong bối cảnh quân đội thiếu nhân lực trầm trọng và sao nhãng nhiệm vụ chiến đấu.

Theo RT, chia sẻ trên tạp chí Hiệp hội các lực lượng vũ trang độc lập (DbwV), Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen cho hay các lực lượng vũ trang nước này sẽ giảm dần tần suất tham gia nhiệm vụ giúp đỡ người di cư bởi thời gian tới ngày càng nhiều binh sĩ sẽ được chuyển sang đảm nhận vai trò quân sự. 

Đức rút quân hỗ trợ dân di cư, tập trung nhiệm vụ chiến đấu - ảnh 1

Binh sĩ Đức giúp người di cư làm hồ sơ.

Còn hiện tại, hàng ngàn binh sĩ Bundeswehr đang làm nhiệm vụ hỗ trợ các chính quyền địa phương làm thủ tục đăng ký, sắp xếp chỗ ở, chăm sóc và phân phát thực phẩm cho người di cư tới Đức.  

Bộ trưởng Quốc phòng Đức khẳng định bà có kế hoạch rút toàn bộ lực lượng binh sĩ Bundesweh vào mùa hè năm nay một khi tình hình người di cư đi vào ổn định cũng như các chính quyền địa phương đã tự thành lập được lực lượng giải quyết làn sóng di dân tới Đức trong thời gian tới. 

Khi cuộc khủng hoảng di cư bùng phát, Bundeswehr đã điều động 7.000 binh sĩ tới hỗ trợ công tác dựng lều bạt, bố trí chỗ ở cho người di cư, chăm sóc y tế, thuốc men và phân phối thực phẩm. Thậm chí trong giai đoạn đỉnh điểm, Bundeswehr còn huy động lên tới 9.000 quân nhân đi hỗ trợ các tổ chức dân sự trước làn sóng di cư ồ ạt tới Đức. 

Tuy nhiên, khi cuộc khủng hoảng di cư tại Đức dần lắng dịu, nhiều quan chức nước này đã kêu gọi Thủ tướng Angela Merkel rút bớt lực lượng binh sĩ tham gia những sứ mệnh phi quân sự nhất là trong hoàn cảnh Berlin tham gia cùng liên minh quân sự của Mỹ tiến hành các cuộc không kích nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Đáng nói, hiện tại, Đức đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt cả nhân sự và khí tài. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !