Đức phủ nhận nợ Mỹ, NATO khoản tiền quốc phòng “khổng lồ”

Hôm 19/3, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã phủ nhận thông tin từ Tổng thống Donald Trump về việc Đức nợ NATO và Mỹ “một khoản tiền lớn” quốc phòng.

“Đức không nợ gì NATO. Ngân sách quốc phòng của Đức được chi cho cả hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, cho các sứ mệnh ở châu Âu và cả cuộc chiến chống khủng bố IS”, Reuters dẫn lời bà von der Leyen. 

Hôm 18/3, chia sẻ trên Twitter sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Trump cho rằng Đức “đã nợ một khoản tiền lớn của NATO và Mỹ để tăng cường sức mạnh quân đội, hiện đại hóa quân sự cũng như tăng chi tiêu quốc phòng”. 

Đức phủ nhận nợ Mỹ, NATO khoản tiền quốc phòng “khổng lồ” - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen.

Ngoài ra, ông Trump còn hối thúc Đức và các thành viên NATO cần đưa ra thêm giải pháp để đáp ứng được mục tiêu chi tiêu quốc phòng mà liên minh quân sự này đã đặt ra.  

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức, thật là sai lầm khi đặt ra quy định riêng về việc các quốc gia thành viên NATO phải tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP vào năm 2024. 

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Tài chính Đức, ngân sách quốc phòng của nước này sẽ tăng thêm 1,4 tỷ euro và đạt con số 38,5 tỷ euro vào năm 2018. Con số này tương đương với 1,26% GDP của Đức. Còn trong năm 2016, chi tiêu quốc phòng của Đức vẫn chỉ giữ ở mức 1,18% GDP. 

Ngay cả trong chuyến thăm tới Washington, Thủ tướng Merkel cũng đã phủ nhận cam kết Đức sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên con số 2% GDP. 

Hôm 18/3, lãnh đạo hai cường quốc Đức và Mỹ đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên kể từ khi ông Trump lên nhậm chức. Cuộc gặp này diễn ra sau khi bị hoãn vài ngày do bão tuyết ở Mỹ. Sau khi đón bà Merkel tại cửa Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đã ngồi họp báo tại phòng Bầu Dục trước ống kính truyền hình và máy ảnh và như thường lệ, giới truyền thông đề nghị ông Trump bắt tay bà Merkel.

Thủ tướng Đức đã quay sang nhìn “đồng nghiệp” Mỹ, tuy nhiên ông chủ Nhà Trắng lại không có phản ứng gì và cũng không nhìn lại bà. Sau khi không nhận được sự hợp tác từ ông Trump, bà Merkel đã phải quay sang “cười trừ” với camera.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !