Đức một mực không đứng về phe Assad, triển khai quân đội đến Syria

Ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức đã bác bỏ khả năng hợp tác giữa Đức và Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong lúc quân đội Đức chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Phát biểu trước cuộc họp nội các Đức nhằm phê duyệt việc triển khai máy bay do thám Tornado, máy bay tiếp nhiên liệu, một tàu khu trục cùng 1.200 quân đến Syria, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen khẳng định rằng nước này sẽ không phối hợp hoạt động tác chiến với chính phủ Syria.

Đức một mực không đứng về phe Assad, triển khai quân đội đến Syria - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen.

“Cần phải nói rằng Đức sẽ không hợp tác với Assad và lực lượng vũ trang dưới quyền ông ta”, bà Von der Leyen trả lời trên truyền hình Đức.

Tuy nhiên, bà cũng cho biết Đức không loại trừ khả năng chấp nhận một số những người hiện đang đứng về phe Tổng thống Assad để đi tìm một giải pháp lâu dài cho Syria.

“Chúng ta phải tránh để thể chế chính trị của Syria sụp đổ”, bà von der Leyen nói. Lấy dẫn chứng từ các hoạt động ở Iraq, bà cho rằng việc một số nhóm trung thành với cựu Tổng thống Saddam Hussein bị cấm không được tham gia chính trị sau khi chế độ của ông sụp đổ là một sai lầm lớn của phương Tây và điều này không được phép lặp lại.

“Tuy nhiên, tôi khẳng định rằng Assad sẽ không được phép giữ chức Tổng thống”, bà von der Leyen nhấn mạnh.

Quyết định tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria nhằm ủng hộ Pháp sau vụ khủng bố liên hoàn ngày 13/11 tại Paris khiến 130 người thiệt mạng là một bước đi đáng chú ý của chính phủ Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Kể từ sau Thế chiến II, Đức hầu như không tham gia các chiến dịch quân sự ở nước ngoài và trước đó nước này đã khước từ can thiệp trực tiếp vào Syria. Hạ viện Đức dự kiến sẽ bỏ phiếu quyết định triển khai quân đội vào ngày 2/12.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết Berlin đã xem xét lực lượng quân đội Đức và chịu trách nhiệm xác định quy mô của chiến dịch quân sự lần này. Chính phủ quyết định sẽ đưa 1.200 binh lính đến Syria để thiết lập vùng đệm.

“Đây là con số tối đa và tôi không chắc rằng Đức sẽ triển khai nhiều binh lính đến vậy ra nước ngoài”, ông Steinmeier trả lời báo Bild. Ông khẳng định quân đội nước này sẽ chỉ điều máy bay do thám Tornado để theo dõi khu vực do IS kiểm soát.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !