Đức: Ly khai cướp tên lửa của Ukraine bắn rơi MH17

Hôm 19/10, tờ Sydney Morning Herald đưa tin, Cơ quan tình báo Đức (BND) cho rằng chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines đã bị quân ly khai bắn hạ bằng tên lửa bị lấy từ một căn cứ quân sự của Ukraine.

Theo tờ Der Spiegel của Đức, BND đã hoàn thành một báo cáo phân tích chi tiết thảm kịch của MH17 xảy ra hôm 17/7, khiến cả 298 người thiệt mạng.

Đức: Ly khai cướp tên lửa của Ukraine bắn rơi MH17 - ảnh 1

Một sĩ quan cảnh sát Ukraine đứng cạnh một mảnh vỡ từ MH17.

Hai tuần trước, chủ tịch BND Gerhard Schindler đã trình bày các bằng chứng, bao gồm cả hình ảnh vệ tinh và các ảnh chụp hiện trường, để chứng minh cho lập luận trên lên một ủy ban quốc hội.

BND cho rằng ly khai đã lấy tên lửa Buk từ một căn cứ quân sự của Ukraine và sau đó bắn MH17.

Tuyên bố này trái ngược với những bình luận trước đó của nhiều nhà lãnh đạo phương Tây rằng tên lửa bắn hạ MH17 được cung cấp bởi Nga.

Đức: Ly khai cướp tên lửa của Ukraine bắn rơi MH17 - ảnh 2

Kết quả điều tra cuối cùng về MH17 sẽ có vào giữa năm 2015.

Gần đây, Thủ tướng Australia Tony Abbott vẫn lên tiếng cáo buộc rằng, những người trên MH17 đã bị “giết chết với sự hỗ trợ của Nga”.

Ông nói: "Tôi muốn nói với ông Putin rằng người Australia (trên MH17) đã bị sát hại. Họ bị giết hại bởi quân ly khai ủng hộ Nga bằng vũ khí do Nga cung cấp”.

Lãnh đạo đối lập Bill Shorten cũng khẳng định, có "rất nhiều bằng chứng gián tiếp hoặc trực tiếp cho thấy Nga có liên quan đến vụ MH17 bị bắn hạ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Sydney Morning Herald ( SMH ), một tờ báo hàng ngày được xuất bản tại Sydney. SMH được thành lập vào năm 1831 và là một trong những tờ báo lâu đời nhất tại Australia.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !