Đức lo sợ “rò rỉ thông tin mật” trước Thổ Nhĩ Kỳ

Mới đây, Đức đã lên kế hoạch nhằm tránh chia sẻ thông tin tình báo với Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những đồng minh trong NATO, nhằm chuẩn bị hỗ trợ các chiến dịch không kích của liên quân quốc tế chống IS.

Máy bay Tornado của Đức đã bắt đầu các hoạt động do thám ở Syria và Iraq sau khi quốc hội nước này bỏ phiếu đồng ý triển khai khoảng 1.200 binh lính đến Syria. 

Theo báo Der Spiegel của Đức, nhiều biện pháp bất thường đã được thực hiện nhằm tránh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận thông tin mà các phi cơ Tornado thu thập được.

Đức lo sợ “rò rỉ thông tin mật” trước Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Lực lượng người Kurd đứng canh gác buổi sáng sớm để đề phòng phiến quân IS tại thành phố Sinjar, Iraq.

Các máy bay này dự kiến sẽ hoạt động tại căn cứ Incirlik ở phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Thông thường, là đồng minh trong NATO, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trao đổi thông tin quân sự của nhau. Tuy nhiên các tướng lĩnh Đức lo ngại rằng những dữ liệu từ các hoạt động do thám của họ sẽ bị Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để tấn công vào lực lượng người Kurd, một trong những đồng minh của phương Tây.

Theo Spiegel, hai sĩ quan Đức đã được giao nhiệm vụ đảm bảo không được cung cấp thông tin cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, nhiệm vụ của họ là nhằm đảm bảo các máy bay Tornado không được sử dụng để do thám gần vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, và trong trường hợp các phi cơ này vô tình tiến vào khu vực này, họ phải ngăn chặn các dữ liệu này không được chuyển cho Ankara.

Trước đó vào ngày 4/12, Quốc hội Đức đã phê duyệt kế hoạch triển khai 1.200 binh sĩ Đức nhằm hỗ trợ hoạt động không kích chống IS, với tỉ lệ 445 phiếu thuận so với 146 phiếu chống. Sẽ có 6 chiếc Tornado được đưa đến khu vực Trung Đông cùng một máy bay tiếp nhiên liệu trên không và một tàu khu trục.

Quân đội Đức sẽ không trực tiếp tham gia chiến đấu, nhưng sẽ tiến hành do thám trên không và hỗ trợ không kích. Trong khi đó, tàu khu trục của Đức sẽ có nhiệm vụ hộ tống tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle, hiện đã có mặt ở Trung Đông.

Quyết định triển khai quân đội của Đức là bước đột phá lớn, khi nước này rất hiếm khi tham gia vào các chiến dịch quân sự nước ngoài kể từ sau Thế chiến II.

“Đây là vấn đề trách nhiệm hành động vì điều đúng đắn. Chúng ta đã phải chịu đựng quá lâu rồi”, nghị sĩ Norbert Rottgen thuộc đảng CDU của Thủ tướng Angela Merkel phát biểu trước quốc hội.

“Bất kỳ ai bỏ phiếu thuận đều đang đưa Đức vào một cuộc chiến mang đầy rủi ro. Thay vì chống lại IS, rất có thể chúng ta sẽ làm chúng mạnh hơn”, bà Sahra Wagenknecht, nghị sĩ đảng đối lập lại có quan điểm ngược lại.

Quyết định của Quốc hội Đức đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Đức. Theo một khảo sát ý kiến, khoảng 58% số người được hỏi tán đồng với quốc hội và chỉ có 37% phản đối.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !