Đức không có chỗ đứng trong bộ ba "phân cực quyền lực" của thế giới

Trong ấn bản gần đây của tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức, nhà bình luận Wolf Poole của báo này cho biết rằng Châu Âu không nên can thiệp vào các cuộc đối thoại giữa các cường quốc.

Tác giả bài báo viết: "Nga, Trung quốc và Hoa Kỳ là trung tâm quyền lực của thế giới. Lịch sử, tiềm lực và cấu trúc chính trị của những nước này đã chứng tỏ điều đó".

Đức không có chỗ đứng trong bộ ba

Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ

Tác giả cũng đưa ra nhận định rằng trong tương lai có thể mâu thuẫn đang tồn tại giữa ba cực của thế giới hiện đại này sẽ trở nên trầm trọng hơn, nhưng khả năng xuất hiện “đấu thủ” mới trên sân khấu chính trị thế giới là rất ít. Nước Đức cũng như phần còn lại của Liên minh châu Âu tốt hơn là nên "im lặng" và cư xử dè dặt hơn.

Triển vọng về sự đảm bảo không “hủy diệt lẫn nhau” đã ngăn bộ ba ông lớn khỏi những bước tiến vội vàng, nhưng lại đạt được mục tiêu đe dọa chính trị mà không một nước nào có thể có được.

Trong bối cảnh này thì cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp mới đắc cử Mỹ Donald Trump diễn ra vào ngày 14/11 vừa qua, có thể trở thành một cột mốc quan trọng mang tính bước ngoặt lịch sử quan hệ giữa hai siêu cường quốc.

Tác giả bài báo cho biết, cuộc trò chuyện đã chứng tỏ một trạng thái mới của phía Nga đó là một đối tác bình đẳng. Nhà bình luận Poole tin rằng nhà lãnh đạo Nga trong nhiều năm qua đã mong muốn được nhìn nhận trong vai trò bình đẳng, và giờ đây một cơ hội hợp tác chính thức đã mở ra trước Moscow và Washington.

Đức không có chỗ đứng trong bộ ba

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin

Như đã đưa tin, ngày 14/11 vừa qua Tổng thống Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có một cuộc điện đàm. Nhà lãnh đạo Nga tái khẳng định Moscow sẵn sàng phát triển quan hệ song phương trên cơ sở "bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau".

Về phần mình, ông Donald Trump cũng nói rằng đích thân ông sẽ dõi theo quá trình hai cường quốc cùng đấu tranh để đi đến một sự hợp tác mang tính xây dựng.

Sau sự kiện này, các phương tiện truyền thông đã cho biết cuộc điện đàm giữa hai người đồng cấp của Nga và Mỹ đã gây hoang mang cho một số các nhà lãnh đạo EU.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !