Đức dự định dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga, chuyên gia nói gì?

Chuyên gia Alexander Asafov cho rằng có thể Đức sẽ là nước tiên phong trong hướng đi bãi bỏ lệnh trừng phạt chống Nga, bởi họ hiểu rõ rằng các biện pháp này là còn dao hai lưỡi đối với chính các doanh nghiệp nước này.

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Nga Putin

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ RT của Nga, nhà chính trị học Alexander Asafov đã đưa ra bình luận về thông tin trên các phương tiện truyền thông, rằng Berlin có dự định kêu gọi Hoa Kỳ loại bỏ các doanh nghiệp Đức ra khỏi danh sách tham gia các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow. Ông Asafov cho rằng, ngay chính bản thân Berlin cũng hiểu, các biện pháp hạn chế đang trở thành một công cụ áp lực chính trị kéo dài, không chỉ đối với Nga.

Theo ông, Đức vốn đã dự định đưa ra vấn đề về yêu cầu bãi bỏ các biện pháp hạn chế ngay cả khi họ ký kết gói trừng phạt bổ sung, trong đó có cả việc áp dụng hình thức trừng phạt đối với các công ty châu Âu hợp tác với Nga.

Chuyên gia Asafov cũng chỉ ra rằng hầu hết các doanh nghiệp phương Tây đều tham gia trực tiếp vào các dự án của Nga, và đối với họ chế độ trừng phạt không có lợi ích gì. Đặc biệt, các vấn đề bất lợi có thể nảy sinh với dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2), vì tất cả các công ty tham gia vào quá trình thực hiện dự án đều bị hạn chế và không còn hoạt động được ở thị trường nước ngoài nữa.

"Tôi nghĩ rằng Đức và Áo, những nước cũng rất tích cực bày tỏ hướng đi này, sẽ là những nước châu Âu đầu tiên tự nguyện dỡ bỏ các biện pháp chế tài đối với Nga, mà không nghe theo sự chỉ đạo của Washington", chuyên gia kết luận.

Trước đó, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho hay, các nhà lãnh đạo Đức có dự định sẽ đề nghị Hoa Kỳ loại bỏ các công ty Đức khỏi danh sách tham gia vào các lệnh trừng phạt chống Nga. Nguồn tin tiết lộ, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz dự kiến sẽ đạt được các điều kiện đặc biệt đối với doanh nghiệp Đức trong vấn đề các biện pháp hạn chế chống lại Moscow trong chuyến thăm Washington của ông.

Đức Dũng (Lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !