Đức: Cuộc xung đột miền Đông Ukraine “có những bước tiến mới”

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu sằng sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng các nước Nga, Ukraine và Pháp tại Berlin ngày 12/9 rằng họ “đã có những bước tiến quan trọng” để đi đến chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ông Steinmeier cho biết, Ukraine và Nga đã gần đi đến thỏa thuận đồng ý rút lui các loại vũ khí khỏi đường ranh giới giữa quân ly khai và quân chính phủ ở miền Đông Ukraine, đồng thời không đặt thêm mìn mới và tháo dỡ mìn cũ trong khu vực.

Đức: Cuộc xung đột miền Đông Ukraine “có những bước tiến mới” - ảnh 1

Một binh sĩ quân ly khai cầm một khẩu súng chống tăng tại miền Đông Ukraine.

“Chúng tôi tái khẳng định rằng tình trạng ngừng bắn đã kéo dài trong 2 tuần qua cần phải được củng cố và đảm bảo thêm nữa”, ông Steinmeier phát biểu.

Theo các giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), quân chính phủ và quân nổi dậy ở Ukraine đã nhiều lần kết tội nhau vi phạm lệnh ngừng bắn, nhưng hiện tại cả hai đã đồng ý đình chiến từ ngày 1/9.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết việc xung đột ở miền Đông Ukraine đã ngừng là điều đáng hoan nghênh.

Ông Steinmeier cho biết các nước đã đồng ý rằng hoạt động bầu cử ở miền Đông Ukraine sẽ được tổ chức và sẽ được sự giám sát của OSCE.

Ukraine sẽ tổ chức cuộc bầu cử ở địa phương vào ngày 25/10, trong khi đó quân ly khai Donetsk và Lugansk cho biết họ sẽ tự tổ chức bỏ phiếu lần lượt vào ngày 18/10 và 1/11 sắp tới. Tuyên bố này đã gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ Kiev.

Ngoại trưởng các nước cũng đồng ý rằng họ cần phải thực hiện những bước đi chắc chắn để đảm bảo rằng tình trạng khẩn cấp vào năm ngoái sẽ tiếp tục diễn ra, ví dụ như đảm bảo rằng các tổ chức tình nguyện sẽ tiếp xúc với người dân trong khu vực xung đột và cải thiện hệ thống cung cấp nước.

Sau cuộc họp này, lãnh đạo các nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp sẽ gặp nhau tại thủ đô Paris vào đầu tháng 10 nhằm bàn thêm về việc chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !