Đức cấp phép bước đầu cho dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Trong bối cảnh một số nước châu Âu và Mỹ kịch liệt phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, thì những giấy phép đầu tiên tại Đức được cho là tín hiệu đáng mừng đối với những người tham gia dự án.

Đức cấp phép bước đầu cho dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Tờ Norddeutscher Rundfunk của Đức dẫn nguồn tin từ đại diện nhà điều hành Dòng chảy phương Bắc 2 AG cho biết: Đức đã cấp giấy phép bước đầu cho dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) tại khu vực thềm lục địa.

Theo Norddeutscher Rundfunk, Vụ Khai khoáng của thành phố Stralsund (vùng đất nằm giữa trung tâm bang Mecklenburg - Vorpommern) đã cấp phép cho việc xây dựng phần đường ống dài 35 km tại khu vực Biển Baltic và Lubmin.

Thông tin này đã được Sở Năng lượng Mecklenburg-Tây Pomerania xác nhận. Một đại diện của chính quyền tiết lộ với tờ Handelsblatt, rằng một giải pháp từng phần đã được ban hành vào ngày 2/11 vừa rồi.

Được biết, để được phép xây dựng đường ống thì phải có thêm giấy phép của các nhà chức trách của bốn vùng khác cũng như Văn phòng Hàng hải và Thủy văn Liên Bang.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 trị giá 9,5 tỷ Euro, là dự án xây dựng hai đường đường ống dẫn khí từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức. Với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí /năm, đường ống này dự kiến sẽ được đặt song song với  dự án Dòng chảy phương Bắc 1.

Đường ống dẫn khí ngoài khơi sẽ đi qua các vùng lãnh thổ đặc quyền kinh tế của một số nước như: Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Một số nước lên tiếng phản đối kịch liệt dự án này, bao gồm cả Ukraine và Hoa Kỳ. Kiev sợ mất doanh thu từ quá cảnh khí đốt của Nga, còn về phần Washington lại lo ngại dự án sẽ cản trở kế hoạch đầy tham vọng của họ là xuất khẩu khí hóa lỏng sang châu Âu.

Các công ty châu Âu như Shell, OMV, Engie, Uniper và Wintershall – đã cam kết đầu tư vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với số tiền 950 triệu Euro. Gazprom, cổ đông duy nhất của Dòng chảy phương Bắc 2 AG, sẽ cung cấp 4,75 tỷ Euro.

Được biết, thời gian gần đây nhu cầu của Đức và nhiều nước châu Âu về khí đốt Nga đang ngày một tăng nhanh. Chỉ riêng năm 2016, Gazprom đã cung cấp cho Đức 49,8 tỷ m3- một khối lượng khí đốt kỷ lục. Trong tháng 2/2017, lượng hàng khí đốt Nga cung cấp cho người tiêu dùng Đức tăng 24,3% so với cùng kỳ năm 2016.

Đức Dũng (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !