Đức cảnh báo “hiệu ứng domino” Brexit trên khắp EU

Theo Skynews, Đức cảnh báo nguy cơ xảy ra “hiệu ứng domino” Brexit trên khắp châu Âu sau khi Anh quyết định rời EU và trong bối cảnh các lãnh đạo bảo thủ ở Pháp và Hà Lan đang kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý về EU.

Báo Die Welt của Đức đưa tin, nhiều quan chức Đức lo sợ, cuộc bỏ phiếu lịch sử của Anh sẽ kích hoạt một hiệu ứng domino Brexit trên khắp châu Âu. Pháp, Áo, Phần Lan, Hà Lan và Hungary có thể sẽ là những nước tiếp theo sau Anh rời khỏi EU.

Đức cảnh báo “hiệu ứng domino” Brexit trên khắp EU - ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi người đứng đầu Đảng Độc lập Vương Quốc Anh Nigel Farage tuyên bố "EU đang chết dần" khi các lãnh đạo bảo thủ ở Pháp và Hà Lan cũng đang thúc giục trưng cầu dân ý về việc có nên tiếp tục là thành viên EU hay không.

Lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia Pháp Marine Le Pen đã thay đổi hình ảnh đại diện Twitter bằng hình cờ nước Anh với thông điệp “chiến thắng của sự tự do”. Trong khi đó, nghị sĩ Geert Wilders của Hà Lan kêu gọi “Người Hà Lan cũng xứng đáng có một cuộc trưng cầu dân ý”.

Dù chưa sẵn sàng kêu gọi trưng cầu dân ý nhưng các nhà lãnh đạo chính trị ở Hungary và Ba Lan cảnh báo EU phải xem xét lại những phản ứng của liên minh đối với hàng loạt vấn đề hiện nay.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói: "Brussels phải lắng nghe tiếng nói của người dân, đây là bài học lớn nhất cần được rút ra sau quyết định này của Anh. Tại sao Hungary gia nhập EU? Hungary gia nhập EU bởi chúng tôi tin vào một châu Âu mạnh mẽ”.

Ông nhấn mạnh thêm: "Nhưng Châu Âu chỉ mạnh khi có thể giải quyết các vấn đề lớn như vấn đề di cư. Tuy nhiên, EU đã thất bại”.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS) Jaroslaw Kaczynski của Ba Lan cho biết kết quả cuộc trưng cầu báo hiệu EU đang cần phải cải cách.

Ông kêu gọi EU đưa ra một hiệp ước mới để gắn kết lại các thành viên trong khối.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sky News, trang tin chuyên đăng tải các bản tin nóng và những câu chuyện hàng đầu trong giới kinh doanh, chính trị và giải trí tại Mỹ cũng như toàn cầu.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !