Dù Mỹ tích cực hoạt động “phá” Nga, Moscow vẫn thiện chí hợp tác

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nhikolai Patrushev mới đây đã lên tiếng cáo buộc Mỹ sử dụng hệ thống máy chủ internet đặt trên lãnh thổ Mỹ để thu thập các thông tin về các quốc gia khác một cách bất hợp pháp.
Dù Mỹ tích cực hoạt động “phá” Nga, Moscow vẫn thiện chí hợp tác - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cáo buộc trên được ông Nhikolai Patrushev đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn tờ “Báo Nga”. Trong bài trả lời phỏng vấn này, ông Patrushev cũng nhấn mạnh rằng số lượng các vụ tấn công vào các hệ thống thông tin của Nga đang gia tăng thời gian gần đây, đồng thời bày tỏ hy vọng về việc các cuộc tiếp xúc thường xuyên các cấp sẽ giúp Nga và Mỹ cải thiện được quan hệ song phương.

“Trong thời gian gần đây chúng tôi đã ghi nhận được sự gia tăng đáng kể các nỗ lực gây thiệt hại cho hệ thống thông tin của nước Nga từ các lực lượng bên ngoài… Đó là các vụ tấn công mạng hoặc là thu thập thông tin về các cá nhân ở Nga một cách bất hợp pháp”- Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga nhấn mạnh.

“Các nhà khai thác và cung cấp dịch vụ trên thế giới đã được sử dụng một cách rộng rãi (để thực hiện các vụ tấn công mạng vào Nga), các biện pháp tấn công cũng thường xuyên được thay đổi… Ví dụ như chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng cáo buộc Nga thực hiện các hành động haker nhưng lại quyên mất rằng các máy chủ quan trọng lại đang được đặt trên lãnh thổ Mỹ và bản thân Washington đang sử dụng các hệ thống máy chủ này để thực hiện các mục đích tình báo hoặc các mục đích khác nhằm duy trì vị thế thống trị của Mỹ trên thế giới”- Nhikolai Patrushev nhấn mạnh.

Theo Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, mục đích chiến lược của Nga trên trường quốc tế là hình thành một hệ thống dựa trên nền tảng là các đạo luật, quy tắc chung đã được thừa nhận, các quốc gia hành xử một cách có trách nhiệm trong không gian thông tin.

Ở cấp độ quốc gia, Nga cũng đang tiến hành quá trình hoàn thiện các biện pháp chống lại các mối đe dọa về thông tin. Bước đi quan trọng là việc Nga đã thông qua văn kiện “Các nền tảng chính sách quốc gia trong lĩnh vực thông tin”, cũng như “Học thuyết An ninh Thông tin” trong năm 2016.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Patrushev, khi đề cập đến quan hệ với Mỹ, cũng nhấn mạnh rằng Nga mong muốn sẽ củng cố được mối quan hệ tích cực với Mỹ trong việc chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

“Thật đáng tiếc là chính quyền Mỹ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama nói nhiều hơn là hành động cùng chúng tôi. Chính hành động này đã làm tiêu tan mọi nỗ lực hợp tác của hai bên trong cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên, chúng tôi mong rằng trong năm 2017 chúng tôi sẽ thành công trong việc thúc đẩy các cuộc tiếp xúc tích cực với phía Mỹ”- ông Nhikolai Patrushev bày tỏ.

Đức Dũng (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !