Dự đoán 'sốc' của Ngoại trưởng Ukraine Klimkin: Một nửa dân số Ukraine sẽ “ra đi”

Tờ “Obozrevachel” dẫn tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine, Pavel Klimkin cho rằng trong một vài năm nữa, một nửa dân số Ukraine sẽ bỏ ra nước ngoài. Ông Klimkin lưu ý rằng hiện tại hàng triệu người Ukraine đang sinh sống ở nước ngoài.

Ngoại trưởng Klimkin đưa ra dự đoán "sốc" về tình hình dân số Ukraine.

“Đây là những gì đang xảy ra, khi hàng triệu người Ukraine ở nước ngoài, tôi cho rằng sau vài năm nữa sẽ như thế này: một nửa số người Ukrainesẽ ở đây và một nửa sẽ ở đó (nước ngoài), Ngoại trưởng Ukraine Klimkin nói.

Đồng thời, ông Klimkin cũng cho rằng con người là giá trị cốt lõi của Ukraine. "Giá trị lớn nhất tồn tại ở Ukraine không phải là đất đai và tài nguyên, mà chỉ là con người. Người Ukraine xứng đáng được tự do và công lý. Tất nhiên, phúc lợi cũng rất quan trọng”, nhà ngoại giao Ukraine nói.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine cũng bày tỏ ý kiến cho rằng không có gì phải lo lắng về sự ra đi hàng loạt của người dân Ukraine đến các quốc gia khác để tìm kiếm việc làm, tuy nhiên, ông Klimkin gọi quy trình này là một “thách thức lớn” cho đất nước.

Về phần mình, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chính sách Xã hội của Ukraine, bà Olga Krentovskaya lưu ý rằng số người Ukraine bị buộc phải ra nước ngoài để kiếm tiền sẽ tăng lên trong những năm tới do chính phủ Ukraine không có khả năng đảm bảo tăng trưởng nền kinh tế quốc gia.

Người dân Ukraine.

Vấn đề về sự ra đi hàng loạt của người Ukraine ra nước ngoài để tìm kiếm thêm thu nhập được đặc biệt thảo luận sau các sự kiện năm 2014 (Nga sáp nhập Bán đảo Crimea, cuộc nội chiến nổ ra ở Donbass - miền Đông Ukraine).

Theo số liệu của Bộ Chính sách Xã hội Ukraine, mỗi năm có khoảng 9 triệu người Ukraine ra nước ngoài làm việc theo mùa vụ. Trong những năm gần đây, những con số này đang tăng lên nhanh chóng. Theo thống kê, khoảng 20% dân số rời Ukraine đi nước ngoài làm việc mỗi năm.

Hầu hết trong số họ đến nước láng giềng Ba Lan, Cộng hòa Séc, Nga và Hungary, đồng ý làm bất kỳ công việc nào, dù được trả lương thấp theo tiêu chuẩn của những quốc gia này.

Ukraine đã mất một số lượng lớn công nhân trong khu liên hợp công nghiệp quân sự, ở đây nói về cả nhân viên có trình độ lẫn công nhân xuất khẩu lao động, bao gồm đến cả Nga và các nước SNG khác.

Chỉ từ năm 2013 đến 2016, số lượng cư dân hoạt động kinh tế ở Ukraine đã giảm 3 triệu. Ngoài ra, theo các chuyên gia, quốc gia này có lượng công việc thường ngày nhiều nhất châu Âu: mỗi năm, trung bình cứ 5 nhân viên lại có 1 người bỏ việc.

Trí Đức (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !