Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga làm mất hòa khí EU?

Tại cuộc họp thượng đỉnh của các nước Liên minh Châu Âu (EU), các quan chức đã bàn đến tầm quan trọng của dự án khí đốt Nga trong lúc xem xét kéo dài cấm vận đối với Moscow.
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga làm mất hòa khí EU? - ảnh 1

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 lại trở thành đề tài nóng trong cuộc họp giữa các nước thành viên EU tại Brussels (Bỉ).

Hiện tại, Đức đang cần một nguồn cung cấp khí đốt giá rẻ, còn các nước Baltic và Đông Âu vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào Nga. Theo các quan chức ngoại giao EU, điều này đang khiến sự đoàn kết trong khối bắt đầu có những rạn nứt.

“Năng lượng vẫn là công cụ chính của Nga để giành được ảnh hưởng chính trị, qua đó chia cắt châu Âu và làm suy yếu quan điểm của EU về những vấn đề năng lượng quan trọng”, một quan chức EU giấu tên cho biết.

“Bình thường, khí đốt chỉ mang mục đích thương mại, nhưng đối với Nga nó còn là lợi thế địa chính trị rất lớn của họ”, ông này nói thêm.

Vào tháng 9, tập đoàn Gazprom của Nga cùng các đối tác châu Âu đã ký thỏa thuận tham gia vào dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, qua đó sẽ tăng gấp đôi lượng khi đốt cung cấp qua tuyến đường trực tiếp từ Nga đến Đức mà không đi ngang qua Ukraine.

Nhưng cùng lúc đó, sự kiện này khiến tham vọng trở thành một trung tâm cung cấp khí đốt ở phía Nam của Ý bị đe dọa. Ý vẫn không hài lòng sau khi dự án Dòng chảy Phương Nam đổ vỡ vào năm ngoái khi Nga lấy lý do luật lệ nghiêm khắc của EU.

Đầu tháng này, Phó Chủ tịch Cơ quan Năng lượng Châu Âu Maros Sefcovic cho biết, Ý đã yêu cầu Ủy ban Châu Âu áp đặt cùng luật lệ đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc giống như họ đã làm với Dòng chảy Phương Nam.

Văn phòng Thủ tướng Ý Matteo Renzi vẫn chưa có phản hồi nào trước thông tin trên, trong khi đó quan chức ngoại giao Đức nói rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc “là một dự án doanh nghiệp mà chính phủ Đức không tham gia vào”.

Trước đó, một lá thư phản đối dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 với chữ ký của các đại diện từ Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania và Slovakia đã được gửi cho Ủy ban Châu Âu. Ông Sefcovic cho biết ủy ban đã nhận được thư và họ đang tìm những biện pháp cụ thể.

Trong khi đó, các quan chức ngoại giao EU cho biết, lệnh trừng phạt đối với Nga nhiều khả năng vẫn tiếp tục sẽ được áp đặt.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !