Dù ai là tân tổng thống Ba Lan, quan hệ với Nga "không hy vọng thay đổi"

Ông Igor Zhukovsky, Phó Hiệu trưởng trường đại học Baltic, phụ trách các vấn đề xã hội nhận định sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Ba Lan, không hy vọng sẽ có thay đổi trong quan hệ giữa Moscow và Warsaw.
Dù ai là tân tổng thống Ba Lan, quan hệ với Nga

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski.

Phó Hiệu trưởng Trường đại học Baltic, phụ trách các vấn đề xã hội và quốc tế, ông Igor Zhukovsky nhận định chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Ba Lan sẽ thuộc về Tổng thống đương nhiệm Bronislaw Komorowski.

RIA Novosti dẫn lời Phó hiệu trưởng phụ trách các vấn đề xã hội và quốc tế thuộc trường đại học tổng hợp Baltic, ông Igor Zhukovsky cho biết trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế Tổng thống Ba Lan, Tổng thống đương nhiệm Bronislaw Komorowski có nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng ngay từ vòng 1.

Cũng theo ông Igor Zhukovsky, sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Ba Lan, không hy vọng sẽ có thay đổi trong quan hệ  giữa Moscow và Warsaw.

Ngày 10/5, tại Ba Lan diễn ra vòng bầu cử tổng thống thứ nhất. Trong số các ứng cử viên tiềm năng cho chức tổng thống có tổng thống đương nhiệm Bronislaw Komorowski, đại diện của Đảng Bảo thủ-tự do. Đối thủ chính của ông là ứng cử viên của Đảng Bảo thủ quốc gia, Andrzej Duda; ứng cử viên thứ ba là một chính khách khu vực Lower Silesia, Pavel Kukiz.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này sẽ thuộc về ông Bronislaw Komorowski. Bởi lẽ không ai trong số các ứng cử viên còn lại có đủ khả năng cạnh tranh với ông. Hiện ông Bronislaw Komorowski đang có được sự ủng hộ cao của người dân Ba Lan. Ngay cả ứng viên Andrzej Duda, người về cơ bản có cơ hội để giành chiến thắng trong cuộc chạy đua này nhưng không có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ người dân”, ông Zhukovsky nói với RIA-Novosti.

Ông Igor Zhukovsky nhận định, chính sách đối ngoại của Ba Lan sau cuộc bầu cử tổng thống sẽ không thay đổi.

"Ba Lan, về nguyên tắc, từ lâu đã có lựa chọn riêng cho mình, họ thuộc Liên minh châu Âu và NATO. Vì vậy, không nên mong chờ một sự thay đổi căn bản nào trong chính sách đối ngoại của Ba Lan sau bầu cử Tổng thống”, ông Igor Zhukovsky kết luận.

Đức Dũng (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !