Đột phá hiện đại hóa vũ khí thiết bị của Học viện KTQS

Đặc biệt, đối với 5 hướng hiện đại hóa Hải quân, Phòng không- Không quân, Tác chiến điện tử, Thông tin, Trinh sát kỹ thuật, Học viện đã có nhiều sản phẩm với nhiều triển vọng, có thể đưa vào sử dụng rộng rãi trong thực tế như Ra-đa cỡ nhỏ, tầm thấp HR; Hệ thống nhận biết chủ quyền quốc gia; Mô hình đài điều khiển tên lửa S-300 PMU1 phục vụ huấn luyện ứng dụng công nghệ mô phỏng bán tự nhiên; Bộ nguồn đặc chủng cho tên lửa IGLA, tên lửa X29T, phao thủy âm, thủy lôi UĐM…
 Cùng với việc nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ kỹ thuật cho quân đội và đất nước; trước yêu cầu xây dựng Quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại trong đó có một số lĩnh vực tiến thẳng lên hiện đại, Học viện Kỹ thuật quân sự đã chủ động đột phá nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu khoa học (NCKH), từng bước làm chủ các khí tài, trang bị công nghệ cao…

Nhân kỷ niệm 47 năm Ngày truyền thống (28-10-1966/28-10-2013), từ ngày 10 đến 15-10, Học viện Kỹ thuật quân sự đã tổ chức trưng bày và giới thiệu hơn 100 sản phẩm là kết quả từ 24 đề tài cấp Nhà nước, 54 đề tài cấp Bộ, ngành, 215 đề tài cấp cơ sở đã và đang được thực hiện trong giai đoạn 2010-2013.

Đột phá hiện đại hóa vũ khí thiết bị của Học viện KTQS - ảnh 1

 Ban giám đốc Học viện KTQS giới thiệu với Thượng tướng Trương Quang Khánh một số sản phẩm khoa học tiêu biểu.

Trên cơ sở những chủ trương và nghị quyết về phát triển hoạt động KHCN giai đoạn 2010-2015 của Đảng ủy Học viện, nhiều nhiệm vụ KHCN đã đạt được những kết quả tốt về cả khoa học và thực tiễn theo hướng làm chủ công nghệ nền và công nghệ chế tạo trong nhiều lĩnh vực: Ra-đa, Tên lửa, Điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin, Mô phỏng, Tích hợp hệ thống… Đặc biệt, đối với 5 hướng hiện đại hóa Hải quân, Phòng không- Không quân, Tác chiến điện tử, Thông tin, Trinh sát kỹ thuật, Học viện đã có nhiều sản phẩm với nhiều triển vọng, có thể đưa vào sử dụng rộng rãi trong thực tế như Ra-đa cỡ nhỏ, tầm thấp HR; Hệ thống nhận biết chủ quyền quốc gia; Mô hình đài điều khiển tên lửa S-300 PMU1 phục vụ huấn luyện ứng dụng công nghệ mô phỏng bán tự nhiên; Bộ nguồn đặc chủng cho tên lửa IGLA, tên lửa X29T, phao thủy âm, thủy lôi UĐM… 

Đột phá hiện đại hóa vũ khí thiết bị của Học viện KTQS - ảnh 2
Thử nghiệm thiết bị tập bắn của Học viện KTQS
Đột phá hiện đại hóa vũ khí thiết bị của Học viện KTQS - ảnh 3
Chuẩn bị thiết bị khí tài quang học cho bài giảng tại Học viện KTQS


Ứng dụng kết quả NCKH thông qua hoạt động dịch vụ khoa học công nghệ trong 3 năm qua tiếp tục được đẩy mạnh với doanh thu gần 170 tỷ đồng. Các sản phẩm có thế mạnh của Học viện tiếp tục được khẳng định trong và ngoài quân đội như: Pin nhiệt cho tên lửa IGLA; Trường bắn ảo, Thiết bị bắn tập súng tiểu liên AK bài 2 MBT-07; Thiết bị mô phỏng huấn luyện Pháo phòng không; Thiết kế, chế tạo modem vệ tinh chuyên dụng cho Bộ Công an… Hoạt động hợp tác NCKH trong và ngoài nước tiếp tục đẩy mạnh dưới nhiều hình thức. Việc hợp tác với các đối tác trong nước và nước ngoài có công nghệ mạnh trong thiết kế vi mạch tích hợp chuyên dụng phục vụ an ninh, quốc phòng đã đạt được kết quả tốt, sẵn sàng cho việc sản xuất vật tư kỹ thuật, thiết kế chế tạo mới và thiết kế ""ngược"" các modun đặc chủng phục vụ nhu cầu bảo đảm kỹ thuật cho vũ khí trang bị công nghệ cao.

Những thành tựu trên đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Học viện trong đẩy mạnh hoạt động KHCN giai đoạn 2010-2015. Trong đó, Đảng ủy, Ban giám đốc luôn quan tâm tới việc xây dựng tiềm lực NCKH, nhất là phát triển nguồn nhân lực, ưu tiên định hướng sản phẩm trong các hoạt động KHCN, kết hợp nhiệm vụ đào tạo và NCKH gắn với định hướng hiện đại hóa của quân đội. Sự chuyển giao thế hệ trong NCKH được thực hiện vững chắc, các nhà khoa học trẻ đã kế tiếp lớp đàn anh ở hầu hết các lĩnh vực chuyên ngành. Hiện tại, tỷ lệ cán bộ nghiên cứu trẻ (dưới 40 tuổi) được giao chủ trì đề tài cấp Nhà nước, Bộ, ngành chiếm hơn 30%, nghiên cứu cơ bản 75%, cấp Học viện chiếm 40%. Nhằm bồi dưỡng nâng cao tiềm lực KHCN, trước hết là tiềm lực đội ngũ, Học viện đã triển khai nhiều giải pháp. Cùng với gửi đi đào tạo, Học viện đã chủ động liên hệ đưa cán bộ, giáo viên trẻ đi thực tế đơn vị từ 6 tháng đến một năm tại các nhà máy, đơn vị thuộc các quân, binh chủng để nắm bắt khả năng công nghệ, nhu cầu thực tiễn trong đào tạo, huấn luyện, cải tiến vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại. Trong xây dựng và triển khai các nhiệm vụ NCKH cấp cơ sở, Học viện đã dành ưu tiên đặc biệt cho đội ngũ cán bộ khoa học trẻ. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng thực hiện đề tài, Học viện cho phép tạm ứng trước kinh phí từ nguồn tự có đối với những đề tài kinh phí phân bổ chậm, mạnh dạn phân cấp quản lý để tăng cường tính chủ động của các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ NCKH…

Trong thời gian trưng bày sản phẩm, Học viện đã được đón tiếp và giới thiệu các sản phẩm với đồng chí Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Thượng tướng Trương Quang Khánh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và các cán bộ, chuyên gia của Tổng cục Kỹ thuật, Tổng cục CNQP, Cục Kỹ thuật Hải quân... Các đồng chí lãnh đạo và khách tham quan đã cho nhiều ý kiến thiết thực, giúp cho việc định hướng hoạt động KHCN trong giai đoạn tiếp theo của Học viện.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả NCKH trong thời gian tới, Học viện chủ trương tiếp tục bám sát các định hướng, các chương trình NCKH của Nhà nước và Bộ Quốc phòng; liên hệ chặt chẽ với cơ quan quản lý khoa học cấp trên, cơ quan kỹ thuật của các tổng cục và các quân, binh chủng để xây dựng, đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu triển khai có tính khoa học, hiệu quả, khả thi cao. Cùng với việc triển khai xây dựng và hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, tăng cường mở rộng hợp tác và phát triển dịch vụ khoa học công nghệ…

Nguồn: Bài và ảnh: VŨ XUÂN DÂN(QĐND)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !