Đồng tiền sụt giá không phanh vì Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thề “không thua cuộc”

Theo hãng tin Sputnik, tỉ giá đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD và đồng euro trong bối cảnh căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Được biết, tỉ giá đồng lira hiện nay là 1 USD đổi được 5,9 lira, và chỉ tính riêng trong ngày 10/8 giá của đồng lira đã giảm 6%. Kể từ đầu năm đến nay giá trị của đồng lira so với đồng USD đã giảm 37%, mặc dù đã có những lúc giá đồng tiền này tăng trở lại.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi người dân hãy tích cực đổi ngoại tệ mình đang có sang lira để giúp tỉ giá không bị giảm mạnh.

Trước đó, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Suleyman Soylu khi hai người này bị Mỹ chỉ trích vì phê duyệt lệnh bắt mục sự người Mỹ Andrew Brunson, người đang bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nghi là có liên quan đến phong trào Gulen.

Washington tin rằng ông Brunson đã bị bắt giam một cách bất hợp pháp, trong khi đó Ankara chỉ trích Mỹ áp đặt trừng phạt và tuyên bố sẽ đóng băng tài sản của Tổng chưởng lý và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Brunson bị bắt vào năm 2016 do nghi ngờ có mối liên hệ với phong trào của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người mà Ankara cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Erdogan năm đó.

Tuần trước, mục sư Brunson đã rời khỏi nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ và bị giam giữ tại gia cho đến thời điểm hiện tại.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !