"Động thái lạ" của truyền thông Triều Tiên sau thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội

Hôm nay (12/3), hai trang web tuyên truyền của Triều Tiên là Uriminzokkiri và DPRK Today đồng loạt khẳng định, Bình Nhưỡng vẫn duy trì cam kết vững chắc giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Theo Yonhap, đây là tín hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng tiếp tục tiến trình đối thoại với Mỹ bất chấp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2 kết thúc mà hai bên không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội.

Trong bài báo mang tựa đề “Con đường giải trừ hạt nhân hoàn toàn là lập trường kiên định của chúng ta”, Uriminzokkiri cho hay Mỹ - Triều đã đồng thuận tiếp tục “các cuộc đối thoại tích cực” nhằm giải quyết những vấn đề đã được đưa ra thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

“Đây là quan điểm vững chắc của Triều Tiên trong việc thiết lập các mối quan hệ mới với Mỹ, phù hợp với xu thế của thế kỷ mới, xây dựng một chính quyền hòa bình vững bền trên bán đảo Triều Tiên và tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn”, Uriminzokkiri nhấn mạnh.

Đây cũng là lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên nhắc tới việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un.

Cũng trong ngày 12/3, một trang web tuyên truyền khác là DPRK Today đã cho đăng một bài báo mang nội dung tương tự như của Uriminzokkiri và tác giả là một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Yonhap nhấn mạnh, đây có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đã hoàn tất các cuộc thảo luận trong nước về phương thức tiến hành đàm phán hạt nhân với Mỹ sau khi hội nghị ở Hà Nội bị cắt bớt lịch trình.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2 kết thúc mà Washington và Bình Nhưỡng không ký kết được thỏa thuận nào do hai nhà lãnh đạo bất đồng về quy mô giải trừ hạt nhân của Triều Tiên và việc Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Sau hội nghị ở Hà Nội, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết Mỹ - Triều “đã đồng thuận duy trì liên lạc chặt chẽ về vấn đề giải trừ hạt nhân” trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, KCNA không hề đề cập tới vấn đề giải trừ hạt nhân trong bộ phim tài liệu dài 75 phút khái quát toàn bộ chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un tới Việt Nam bao gồm cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Trump.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Động thái lạ của truyền thông Triều Tiên sau thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội thượng đỉnh mỹ triều hội nghị thượng đỉnh mỹ triều tại hà nội trump gặp kim jong-un thượng đỉnh trump kim lần hai kim jong-un đến việt nam giải trừ hạt nhân bán đảo triều tiên Kim Jong-un Donald Trump lệnh trừng phạt

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !