Động thái "lạ" của Nga sau quyết định bán S-400 cho Trung Quốc là gì?

Không chỉ bán các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân, Nga còn có ý định mở các trung tâm bảo dưỡng S-300 và S-400 ngay tại Trung Quốc nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước.

TASS đưa tin theo ông Dmitry Shugaev, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quân sự Nga (FSMTC), việc mở các trung tâm bảo dưỡng hệ thống tên lửa S-300 và S-400 tại Trung Quốc sẽ giúp tiết kiệm được chi phí khá lớn.

Nga có kế hoạch thành lập các trung tâm bảo dưỡng hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 và S-400 tại Trung Quốc.

Ông Shugaev là người đứng đầu phái đoàn Nga sang tham dự Triển lãm Hàng không Chu Hải tại Trung Quốc diễn ra từ ngày 6 – 11/11.

“Trong bối cảnh, Trung Quốc tiếp tục sử dụng hệ thống tên lửa S-300 và quá trình chuyển giao các hệ thống S-400 mới cũng đang được triển khai, việc thành lập trung tâm hỗ trợ bảo dưỡng các hệ thống phòng không tầm xa vừa mang tính hợp lý vừa giúp tiết kiệm được chi phí”, ông Shugaev nói.

Theo ông Shugaev, một trung tâm bảo dưỡng các hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 cũng đã được Nga thành lập tại Trung Quốc hồi năm ngoái.

Cũng theo ông Shugaev, Trung Quốc đã nhập khẩu rất nhiều thiết bị quân sự được sản xuất ở Nga và đây là lý do phù hợp để thiết lập một trung tâm hỗ trợ bảo dưỡng vừa đầy đủ tiện nghi, đúng lúc và chất lượng. Hành động này còn là một phần trong những vấn đề quan trọng nhất được đưa ra trong các phiên nghị sự giữa hai nước.

Tại Triển lãm Hàng không Chu Hải, ông Shugaev cho biết thêm hoạt động chuyển giao các hệ thống tên lửa S-400 Triumf cho Ấn Độ sẽ được Nga tiến hành vào mùa xuân năm 2020.

“Chúng tôi hy vọng sau khi thỏa thuận được ký kết hồi tháng 10 giữa Nga và Ấn Độ, quá trình chuyển giao cũng sẽ được tiến hành trong 2 năm tới”, ông Shugayev nói.

Ông Shugayev nhấn mạnh thêm, nhà sản xuất thiết bị quốc phòng Nga Almaz-Antey có đầy đủ năng lực để đáp ứng yêu cầu chuyển giao đúng thời hạn từ Bộ Quốc phòng Nga và các khách hàng nước ngoài.

Bản hợp đồng mua bán S-400 giữa Nga và Ấn Độ được ký kết hồi tháng 10 nhân chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới New Delhi. Theo bản thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD, Ấn Độ sẽ tiếp nhận 5 tổ hợp S-400 của Nga. Tuy nhiên, Ấn Độ sẽ thanh toán hợp đồng bằng đồng rúp.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph mà NATO gọi là SA-21 Growler hiện là hệ thống phòng không tầm xa tối tân nhất được Nga đưa vào biên chế năm 2007. S-400 có thể tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và cả những mục tiêu nằm trên mặt đất. Ngoài ra, S-400 còn có thể theo dõi các mục tiêu ở khoảng cách 600 km và tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 400 km trên độ cao tối đa là 30 km.

Minh Thu (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !