Động thái bất ngờ của ông Trump về việc Bộ trưởng Mattis từ chức

Hôm 23/12, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ để Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nghỉ việc sớm hơn 2 tháng so với dự định từ chức vào tháng 2/1019 được ông Mattis đưa ra trước đó.

“Tôi xin thông báo rằng Thứ trưởng tài năng của chúng ta, ông Patrick Shanahan sẽ trở thành quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ ngày 1/1/2019. Ông Patrick đã có nhiều thành tích khi đảm nhận cương vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng như khoảng thời gian công tác ở hãng Boeing. Ông ấy sẽ là một người tuyệt vời!”, CNN dẫn chia sẻ của Tổng thống Trump trên Twitter.

Tổng thống Donald Trump quyết định để Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nghỉ hưu sớm hơn 2 tháng.

Trước đó, hôm 20/12, trong bức thư từ chức, ông Mattis thông báo lý do nghỉ việc là vì những bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump. Ông Mattis cũng sẽ về hưu vào cuối tháng 2/2019.

Còn theo nguồn tin thân cận, ông Mattis sẽ đảm nhận cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới ngày 1/1/2019. Ông cũng không muốn có một buổi lễ kỷ niệm lớn và công khai nhằm khắc sâu thêm những căng thẳng giữa ông với Tổng thống Trump.

Trong lá thư từ chức, ông Mattis nhấn mạnh thêm phiên điều trần ở đồi Capitol, nơi ông sẽ đối mặt với những câu hỏi liên quan tới quyết định của Tổng thống Trump về việc rút quân khỏi Syria và Afghanistan cũng như cuộc họp của các Bộ trưởng NATO là lý do ông sẽ tại nhiệm cho tới cuối tháng Hai năm sau.

Một nguồn tin khác chia sẻ với CNN hôm 21/12 rằng, Tổng thống Trump vô cùng tức giận về “lá thư từ chức của ông Mattis” nhưng “còn ghét việc báo chí đưa tin về sự kiện này hơn nữa”.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Động thái bất ngờ của ông Trump về việc Bộ trưởng Mattis từ chức Bộ trưởng Mattis từ chức chính sách của tổng thống Tru p Mỹ rút quân khỏi Syria tổng thống trump thư từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !