Động thái bất ngờ của Nga ở Vịnh Ba Tư

Khái niệm An ninh tập thể của Nga ở Vịnh Ba Tư được phân phối như một tài liệu chính thức của Liên Hợp Quốc. Văn kiện nêu rõ sự cần thiết phải hành động mạnh mẽ và hiệu quả ở cấp độ quốc tế và khu vực.

Căng thẳng tại vùng Vịnh: Nga có động thái bất ngờ ở vịnh Ba Tư

Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết khái niệm An ninh tập thể của nước này ở Vịnh Ba Tư đã được phân phát như một văn kiện chính thức được Liên hợp quốc (LHQ) phê chuẩn.

"Trong điều kiện hiện nay, cần có hành động mạnh mẽ và hiệu quả ở các cấp độ quốc tế và khu vực vì lợi ích cải thiện và ổn định hơn nữa tình hình ở Vịnh Ba Tư, vượt qua giai đoạn khủng hoảng kéo dài và đưa tiểu khu vực này tới các mối quan hệ láng giềng hòa bình, tốt đẹp và phát triển bền vững", văn kiện nêu rõ.

Ngoài ra, văn kiện viết thêm rằng: "Công việc thực tế trong việc khởi động quá trình thành lập một hệ thống an ninh ở Vịnh Ba Tư có thể được bắt đầu bằng cách tổ chức các cuộc tham vấn song phương và đa phương giữa các bên liên quan, trong đó có cả các quốc gia trong và ngoài khu vực, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Liên đoàn các quốc gia Arab (LAS), Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC)".

Trong một lá thư gửi HĐBA LHQ và Đại Hội đồng LHQ, phía Nga nhấn mạnh rằng Moscow "sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên quan tâm để thực hiện các đề xuất này và các đề xuất mang tính xây dựng khác".

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga

Trước đó, hôm 23/7, Bộ Ngoại giao Nga đã trình bày Khái niệm về an ninh tập thể ở Vịnh Ba Tư. Văn kiện này dự kiến thành lập một nhóm sáng kiến để chuẩn bị cho một hội nghị quốc tế về an ninh và hợp tác ở Vịnh Ba Tư, sau đó sẽ dẫn đến việc thành lập một tổ chức về an ninh và hợp tác ở khu vực này.

Ngoài ra, Moscow đã khởi xướng việc thành lập các khu phi quân sự trong khu vực và đề nghị từ bỏ việc triển khai thường trực nhóm các quốc gia ngoài lãnh thổ và thiết lập các đường dây nóng giữa quân đội các nước.

Trong diễn biến liên quan, TASS dẫn lời Phó Đô đốc Hossein Khanzadi, tư lệnh hải quân Iran cho biết Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran và Bộ Quốc phòng Nga đã ký biên bản ghi nhớ mở rộng quan hệ song phương.

Theo tư lệnh Khanzadi, văn kiện nói trên được ký nhân chuyến thăm Nga từ ngày 27-30/7 và đây là biên bản ghi nhớ đầu tiên, được coi như là bước ngoặt trong quan hệ giữa Moscow và Tehran trong lĩnh vực quốc phòng.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn IRNA của Iran, ông Khanzadi cho biết Nga và Iran trong năm tới có thể tiến hành tập trận chung tại khu vực eo biển Hormuz. Bên cạnh đó, Nga và Iran cũng đang tiến hành đàm phán về tăng cường phối hợp hành động trong lĩnh vực quốc phòng trên Biển Caspi.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Động thái bất ngờ của Nga ở Vịnh Ba Tư Động thái bất ngờ của Nga vịnh Ba Tư Nga giới thiệu khái niệm an ninh tập thể ở Vịnh Bat tư Vịnh Persia căng thẳng Mỹ - Iran căng thẳng tại vùng vịnh Khái niệm An ninh tập thể của Nga ở Vịnh Ba Tư Căng thẳng tại vùng Vịnh Nga có động thái bất ngờ ở vịnh Ba tư Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) Liên đoàn các quốc gia Arab (LAS) Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) Bộ Ngoại giao Nga Khái niệm về an ninh tập thể ở Vịnh Ba Tư tư lệnh hải quân Iran Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran Bộ Quốc phòng Nga eo biển Hormuz Biển Caspi trí đức infonet

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !