Động tác nhỏ nào đã khiến Nga ngay lập tức có khối lượng vàng dự trữ “kếch xù”?

Trong những năm gần đây, Nga đang gia tăng khối lượng kim loại quý dự trữ của ngân khố bằng việc bán đi trái phiếu do Bộ Tài chính Mỹ phát hành, qua đó nền kinh tế nước này có thể bớt lệ thuộc vào đồng USD.

Tính đến ngày 1/7, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết tổng số nén vàng và các kim loại quý mà Nga sở hữu đã đạt mức 2.208 tấn, có tổng giá trị ước tính vào khoảng 100,3 tỉ USD. Chỉ tính riêng tháng 6, Nga đã có thêm 18 tấn vàng, qua đó giúp Nga tiếp tục giảm bớt các hoạt động giao dịch chính phủ bằng đồng USD cũng như bớt phụ thuộc vào đồng tiền này.

Nga đang sở hữu một khối lượng vàng dự trữ khổng lồ.

Kể từ đầu năm 2019 tới nay, Moscow đã có thêm 96,4 tấn kim loại quý. Cụ thể vào các tháng 5, tháng 4 và tháng 3, chính phủ nước này đã có thêm lần lượt là 6, 16 và 18 tấn. Tuy nhiên, tháng 2 là tháng mua về nhiều nhất khi Nga có thêm 31 tấn vàng đổ vào ngân khố. Dù vậy con số này vẫn thấp hơn năm 2018 khi trong năm này Nga đã mua về 275 tấn vàng, qua đó trở thành con số vàng lớn nhất do một quốc gia mua về tính riêng trong một năm.

Trong khi khối lượng kim loại quý tăng lên, số lượng trái phiếu chính phủ Mỹ của Nga cũng giảm đi. Tổng giá trị các trái phiếu Mỹ mà Nga đang có hiện đạt mức 12,024 tỉ USD, tức là mức thấp nhất tính từ tháng 5/2007 tới nay. Vào thời điểm đó, Nga sở hữu 96,9 tỉ trái phiếu chính phủ Mỹ, nhưng đến năm ngoái con số này đã giảm xuống còn 13,2 tỉ USD.

Nga trước đó đã chỉ trích Mỹ “lạm dụng” vị thế của đồng tiền của mình, đồng thời cảnh báo rằng hành động này có thể sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho Mỹ. Trong Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo đồng USD đã trở thành “một công cụ cho quốc gia phát hành (Mỹ) để gây sức ép lên toàn thế giới”, và ông tin rằng cộng đồng quốc tế cần phải nhìn lại vai trò của đồng tiền này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga vàng dự trữ Mỹ USD phụ thuộc giao dịch thương mại

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !