Đông Nam Á "cần thay đổi chiến lược phát triển"

Quá trình hội nhập kinh tế đang giúp các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN) sát lại gần nhau hơn cũng như thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng xanh song những thách thức trong việc rút ngắn khoảng cách giữa lợi ích ngắn hạn và dài hạn cũng đang khiến các nước "đau đầu".
Đông Nam Á
Tàu chở hàng của Thái Lan

Ông Cielito Habito - Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch kinh tế của Philippines nhận định những nền kinh tế mạnh đang nắm giữ những vị trí trung tâm, hưởng lợi lớn từ Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hơn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài ra, dòng hàng hóa trong khu vực không ngừng luân chuyển cũng đã dẫn tới một cuộc chạy đua kinh doanh khốc liệt khi mà các chi phí xã hội và môi trường trong giai đoạn ngắn hạn đều bị phớt lờ. Song quan trọng hơn, tỷ lệ tăng trưởng cao gần đây được đánh giá không mang tính bền vững trong giai đoạn dài hạn.

"Mô hình tăng trưởng cấp tốc các nguồn lực trong khu vực châu Á không mang tính bền vững", Chung Rae-kwon – Giám đốc Ban Môi trường và Phát triển bền vững khu vực châu Á – Thái Bình Dương đặt trụ sở tại thủ đô Bangkok, Thái Lan cho biết.

Theo ông Chung, các quốc gia nên thay vì theo đuổi chính sách tăng trưởng xanh xem như mục tiêu phát triển, thì cần đưa ra quy định pháp lý nhằm khuyến khích hoạt động kinh doanh để từ đó tạo cơ hội dịch chuyển từ từ.

"Sự thay đổi không thể diễn ra nhanh chóng mà sẽ biến chuyển dần dần trong vòng 10 năm", ông Chung nói. 

Theo kế hoạch, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức đi vào hoạt động trong năm 2016, với nhiệm vụ cân bằng các nền kinh tế trong khu vực từ đó giảm chi phí sản xuất, tạo năng suất lớn, hình thành mối tương tác mật thiết hơn giữa các quốc gia và phát triển hài hòa trong khu vực.

Ông Chung cho rằng quá trình hội nhập khu vực có thể tạo thêm sức mạnh thương lượng trong ngành xuất khẩu và giúp các nước nắm giữ vị trí là nhà định giá thay vì người chấp nhận giá như trước đây. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, các quốc gia tham gia AEC sẽ cần xây dựng hệ thống nguyên tắc cơ bản và những thay đổi chính sách cụ thể.

Việc thiếu vắng tính cạnh tranh trên thị trường cũng ngăn cản bước chuyển dịch được thực thi do đó nếu chỉ xét yếu tố thị trường sẽ không thể dẫn tới sự thay đổi. Hiện nay, chính gánh nặng ngắn hạn và lợi ích dài hạn cũng đang ngăn các nền kinh tế bước tới quá trình dịch chuyển mục tiêu phát triển, ông Chung chia sẻ.

Tần Khanh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !